Hợp tác quảng cáo

Lại rần rần cảnh báo nồi chiên không dầu gây ung thư khiến các bà nội trợ lo lắng đứng ngồi không yên, vậy thực hư như thế nào?

8:00 PM | 06/03/2021 -
Khỏe +

Mới đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Hồng Kông đưa ra cảnh báo về nồi chiên không dầu dựa vào kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 12 mẫu nồi phổ biến tại đây.

Trong quá trình thử nghiệm này, khoai tây được thái lát mỏng rồi dùng nồi chiên không dầu để làm chín. Kết quả cho thấy, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị được thử nghiệm có chứa hàm lượng lớn acrylamide - chất được hình thành tự nhiên khi chế biến một số thực phẩm như khoai tây ở nhiệt độ cao.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư ở tử cung, vú, tụy... Vì vậy, Hiệp hội Người tiêu dùng Hồng Kông cảnh báo, nồi chiên không dầu vẫn có thể gây ra các mối nguy hại về sức khỏe như phương pháp nấu ăn chiên rán truyền thống. Bên cạnh đó, sai sót trong thiết kế có thể khiến các thiết bị này bị chập điện và gây cháy, nổ.

Lai ran ran canh bao noi chien khong dau gay ung thu khien cac ba noi tro lo lang dung ngoi khong yen, vay thuc hu nhu the nao?

Thông tin cảnh báo về nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư mới đây đã khiến dư luận "dậy sóng" - (Ảnh minh họa).

Một bài viết trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) mới đây cũng đã đăng khuyến cáo của Hiệp hội Người tiêu dùng Hồng Kông về việc người dân nên cảnh giác với những quảng cáo thổi phồng lợi ích sức khỏe của các sản phẩm nồi chiên không dầu, đồng thời lưu ý rằng thực phẩm trong quá trình chế biến bằng các thiết bị này có khả năng sinh ra chất gây ung thư.

Trả lời báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, chuyên gia về an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho rằng, Acrylamide tuy là độc chất dữ dằn, nhưng thực tế thì không đáng ngại như bạn nghĩ, vì nó có quá ít trong thực phẩm.

Theo tổ chức WHO/FAO thì phải ăn gấp 500 lần mức tiêu thụ trung bình acrylamide hiện nay (1 microgam/kg thể trọng) thì mới tới ngưỡng thấp nhất gây rối loạn thần kinh, và gấp 2.000 lần nếu muốn… vô sinh.

Nhân loại ăn thực phẩm nướng chiên xào cả mấy ngàn năm nay, dư lượng acrylamide có trong thực phẩm như hiện nay liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? Chưa có nghiên cứu nào dám khẳng định điều đó.

Hơn nữa, cơ chế phát sinh độc chất acrylamide hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Acrylamide là sản phẩm phụ của phản ứng Maillard giữa asparagine và đường khử. Phản ứng Maillard là phản ứng hóa nâu khi bạn chiên xào hoặc nướng thịt cá và bánh. Nó tạo mùi thơm, vị ngon và màu vàng nâu rất bắt mắt.

Lai ran ran canh bao noi chien khong dau gay ung thu khien cac ba noi tro lo lang dung ngoi khong yen, vay thuc hu nhu the nao?

Dù chiên bằng cách ngập dầu truyền thống hay nồi chiên không dầu chắc chắn vẫn sẽ làm phát sinh acrylamide.

Về mặt khoa học, Maillard là phản ứng giữa một acid amin và đường khử như đường lactose và fructose… (đường mía dùng để nấu chè không phải đường khử). Phản ứng Maillard rất phức tạp và phát sinh ra nhiều sản phẩm phụ. Asparagine là một loại acid amin, và đường khử đều có sẵn trong thực phẩm, gặp nhiệt (chiên xào nướng) là tạo ra phản ứng Maillard, khi đó phát sinh ra độc chất acrylamide.

Việc Hiệp hội Người Tiêu Dùng Hồng Kông cảnh báo dùng nồi chiên không dầu để chế biến thức ăn sẽ phát sinh acrylamide là nhằm phản ứng lại các quảng cáo không chính xác về việc nồi chiên không dầu không sinh ra hợp chất gây ung thư. Bởi dù có dầu hay không có dầu, cũng dùng tới nhiệt, mà có nhiệt là có acrylamide, dẫu ít hay nhiều thì vẫn có acrylamide.

Trước đó, báo cáo từ website Medical News Today cũng cho thấy dù có thể giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, các chất độc tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines. Tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Theo Viện Ung thư Quốc tế, các hợp chất này đi kèm với nguy cơ gây ung thư.

Hiện các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung vì dù nấu bằng hình thức nào, nó cũng gây nguy cơ béo phì, tim mạch, tăng huyết áp và nhiều loại bệnh khác.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp