Hợp tác quảng cáo

Làm bố ở tuổi 20 dễ bị trầm cảm

7:30 PM | 21/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những ông bố cũng dễ mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt là những ông bố ở tuổi 20.

lam bo

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện trên hơn 10.000 người đàn ông có độ tuổi trung bình là 25, có tới 68% bị trầm cảm chỉ trong trong năm năm đầu tiên sau khi sinh.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Nhi khoa, đây cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những ông bố trẻ dễ mắc phải căn bệnh này.

Giáo sư Craig Garfield - bác sĩ nhi khoa tại Đại học Northwestern ở Chicago, cho biết kết quả này có sẽ giúp điều trị căn bệnh một cách hiệu quả hơn. Ông cũng cho rằng: “Cha mẹ bị trầm cảm có ảnh hưởng không tốt tới trẻ em, đặc biệt là trong những năm đầu đời”

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu thập từ 10.623 thanh niên. Triệu chứng trầm cảm của tất cả người tham gia đã được ghi tại thông qua một cuộc khảo sát sử dụng các nghiên cứu dịch tễ học.

Trong đợt nghiên cứu gần đây nhất, những người đàn ông trẻ tuổi từ 24 – 32 tham gia nghiên cứu, 33% trong số đó đã lên chức bố và phần lớn đều sống chung với con.

Nghiên cứu cho thấy những người bố trẻ tuổi có nguy cơ bị trầm cảm cao. Điểm số về triệu chứng trầm cảm ở người cha thấp hơn trước khi làm cha và tăng lên đáng kể sau khi đứa trẻ ra đời. Ước tính có khoảng 40-50% người mới làm cha bị trầm cảm sau khi sinh, tỷ lệ này ở các bà mẹ trẻ chiếm 10%.

Nghiên cứu trước đây cho thấy nguyên nhân khiến những người mới làm bố có thể do các chi phí chăm sóc con, thay đổi mối quan hệ với các đối tác và sợ trách nhiệm.

Vân Anh

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp