Hợp tác quảng cáo

Làm điều này vào ban đêm giúp giảm 75% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

2:00 PM | 11/02/2023 -
Khỏe +

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới ở cả nam và nữ. Nhưng các chuyên gia cho biết, mặc dù sức khỏe tim kém gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ đều có thể phòng ngừa được.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thay đổi một thói quen vào ban đêm có thể giảm 75% nguy cơ mắc hai tình trạng này.

Thực hiện theo những thói quen khi ngủ này sẽ giảm 75% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Các chuyên gia nói rằng bạn nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, hầu hết người trưởng thành hiện nay đều không ngủ đủ giấc theo khuyến nghị.

Dựa trên nghiên cứu trước đây đã thiết lập mối liên hệ giữa thời gian ngủ kém và các biến cố tim mạch, một nghiên cứu gần đây do Hiệp hội Tim mạch Châu Âu thực hiện đã công bố một nghiên cứu quan trọng về thói quen ngủ cụ thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Lam dieu nay vao ban dem giup giam 75% nguy co mac benh tim va dot quy
Các chuyên gia nói rằng bạn nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm.

Nghiên cứu đã phân tích các câu trả lời bằng câu hỏi từ 7.200 người tham gia Nghiên cứu Triển vọng Paris III (PPP3), nghiên cứu cụ thể về 5 thói quen khi ngủ: ngủ đủ 7 đến 8 giờ, hiếm khi hoặc không bao giờ bị mất ngủ, không thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày, không bị ngưng thở khi ngủ và là người dậy sớm.

Đối với mỗi thói quen ngủ được duy trì một cách tối ưu, những người tham gia được cho một điểm. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bệnh tim mạch vành và đột quỵ hai năm một lần trong một thập kỷ, tìm kiếm mối quan hệ giữa thói quen ngủ và tình trạng bệnh mạch vành.

Kết quả thậm chí còn ấn tượng nhất khi các nhà nghiên cứu so sánh những người có điểm 0 hoặc 1 với những người có điểm 5. Những người có thói quen ngủ tối ưu có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 75% so với những người có thói quen ngủ kém nhất.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 7 trong 10 biến cố tim mạch có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hành thói quen ngủ tối ưu.

Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng tạo ra tác động đáng kể

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết được rằng một người có thể giảm dần nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách tập trung vào một thói quen ngủ tốt tại một thời điểm.

Họ kết luận rằng những người tham gia nghiên cứu có thể giảm 22% mạch vành cho mỗi điểm số giấc ngủ của họ tăng lên chỉ 1 điểm.

Lam dieu nay vao ban dem giup giam 75% nguy co mac benh tim va dot quy
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết được rằng một người có thể giảm dần nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách tập trung vào một thói quen ngủ tốt tại một thời điểm.

Mặc dù nhóm nghiên cứu lưu ý rằng họ không ngạc nhiên với một số phát hiện của mình, nhưng nói rằng nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra những thay đổi tích cực ngay bây giờ.

Có được một giấc ngủ ngon là một cách ít được công nhận để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất bạn có thể kiểm soát được.

Các chuyên gia nói rằng bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, vận động từ 30 đến 60 phút mỗi ngày, bỏ hút thuốc, kiểm soát căng thẳng và đi kiểm tra tim thường xuyên.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc về cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Xem thêm: Chỉ vì một hành động mà cậu bé 13 tuổi đã bị viêm màng não, nhiều người cũng hay làm điều này

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp