Hợp tác quảng cáo

Làm sao để nhận biết nhanh nhất bạn đang bị gan nhiễm mỡ?

7:00 PM | 29/01/2023 -
Khỏe +

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan. Nó có thể xảy ra với việc uống rượu được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hoặc do thừa cân mà sau đó được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hàm lượng chất béo trong gan cao gây ra bệnh tiểu đường, huyết áp cao và có ảnh hưởng xấu đến thận. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là xác định các triệu chứng của bệnh kịp thời để bạn có thể được trợ giúp y tế sớm nhất.

Cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh gan nhiễm mỡ là:

1. Đau bụng

Đau bụng do gan nhiễm mỡ có cảm giác như đầy hoặc chướng về phía trên bên phải dạ dày. Cơn đau chủ yếu được cảm nhận ở phía trên bên phải của vùng bụng. Trong khi cơn đau là một cơn đau âm ỉ liên tục, đôi khi nó lan ra toàn bộ vùng bụng. Đôi khi, một vết sưng cũng được nhìn thấy ở người bị bệnh.

Lam sao de nhan biet nhanh nhat ban dang bi gan nhiem mo?
Đau bụng do gan nhiễm mỡ có cảm giác như đầy hoặc chướng về phía trên bên phải dạ dày.

2. Buồn nôn

Buồn nôn, nôn và cảm thấy buồn nôn là những dấu hiệu điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ. Người bị bệnh liên tục cảm thấy buồn nôn do đau bụng và đôi khi chán ăn. Suy nhược và mệt mỏi cực độ cũng khiến người bệnh buồn nôn.

3. Chán ăn

Chán ăn là một dấu hiệu khác của gan nhiễm mỡ vốn chồng chéo với nhiều biến chứng sức khỏe khác, nhưng lại góp phần đáng kể vào việc làm cho người bệnh yếu đi. Do đó, một người bị sụt cân nghiêm trọng dẫn đến mệt mỏi cực độ không nên bỏ qua việc giảm cân không rõ nguyên nhân và chán ăn.

4. Các dấu hiệu khác của gan nhiễm mỡ

Ngoài các yếu tố trên, các dấu hiệu phổ biến khác của gan nhiễm mỡ là:

- Khó khăn trong suy nghĩ hoặc nhầm lẫn

- Bầm tím hoặc chảy máu dễ dàng

- Da hơi vàng

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Một người có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn khi họ bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường type 2, kháng insulin, có vấn đề về tuyến giáp, huyết áp cao và cholesterol cao.

Lam sao de nhan biet nhanh nhat ban dang bi gan nhiem mo?
Khi bước qua tuổi 50, bạn dễ bị gan nhiễm mỡ hơn.

Các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu cũng khiến một người có nguy cơ phát triển tình trạng gan nhiễm mỡ.

Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ. Khi bước qua tuổi 50, bạn dễ bị gan nhiễm mỡ hơn.

Các biện pháp quản lý bệnh gan nhiễm mỡ

Thực hiện một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Trọng lượng cơ thể nên được kiểm soát trong phạm vi cho phép để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Một người nên luôn có thực phẩm theo mùa trong chế độ ăn uống và tránh thực phẩm chế biến sẵn.

Các hoạt động thể chất là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh. Tối thiểu 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần là điều cần thiết để cơ thể duy trì sức khỏe. Cùng với đó, cần hạn chế tiêu thụ rượu và hút thuốc nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cảnh báo tia cực tím trong đèn chiếu sấy khô móng tay có nguy cơ gây ung thư

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp