Hợp tác quảng cáo

Làm thế nào để 70 tuổi nhưng động mạch vẫn trẻ như lúc đôi mươi?

9:00 AM | 01/03/2020 -
Khỏe +

Chắc có lẽ chỉ trong trí tưởng tượng mà thôi, khi nói rằng ở độ tuổi 70 mà mạch máu vẫn không chỉ hoạt động bình thường mà còn khỏe mạnh như lúc 20 tuổi, nhưng một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra phương pháp làm được điều đó.

Điều nói trên sẽ có nhiều người cho rằng “bốc phét” tuy nhiên nếu ăn uống đúng cách, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý, thì bạn hoàn toàn có thể làm chậm thậm chí là ngăn chặn quá trình thoái hóa của các mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 3.000 người trưởng thành để chứng minh điều nói trên và cũng nói thêm tuổi thọ và quá trình thoái hóa của cơ thể cũng phụ thuộc một phần vào di truyền.

Theo Bác sĩ tiến sĩ Teemu Niiranen đang là giảng viên tại Medicine and the Framingham Heart Study, Boston thì theo thời gian con người già đi và phải đối mặt với quá trình lão hóa, các mạch máu bắt đầu cứng lại và huyết áp tăng giảm bất thường, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Ông nói: “Chúng tôi không thể tìm được loại thuốc nào giữ mạch máu của con người trẻ mãi, mà điều đó chỉ thức hiện được khi bạn có lối sống lành mạnh”.

Lam the nao de 70 tuoi nhung dong mach van tre nhu luc doi muoi?

Làm thế nào để hệ tim mạch ở mãi tuổi đôi mươi?

Bệnh tim thật sự là căn bệnh liên quan đến lối sống, nếu vẫn cứ tiếp tục thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học thì sớm hay muộn các bệnh về tim mạch sẽ gõ cửa nhà bạn mà thôi. Niiranen nói thêm: “Khi bạn bước sang tuổi 70 thì tim có thể vẫn ổn nhưng nó hoạt động rất khó khăn và nặng nề”.

Ông đã thực hiện nghiên cứu trên 3.200 người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên (một nghiên cứu dài hạn của Viện Tim, Phổi và Huyết của Hoa Kỳ) và phát hiện duy trì chế độ ăn thanh đạm và tránh xa bệnh tiểu đường là chìa khóa giúp mạch máu trẻ mãi. Bên cạnh đó mức cholesterol thấp cũng góp phần duy trì các máu khỏe mạnh hơn, Niiranen nói thêm.

Nghiên cứu này được thực hiện cũng một phần là để tìm kiếm mối quan liên quan giữa thoái hóa của mạch máu với việc tuân thủ mục tiêu tim mạch “Life’s Simple 7” của Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng những người làm được 6 trong số 7 điều được nêu ra thì làm giảm đến 10 lần các bệnh về tim mạch và thoái hóa mạch máu.

Lam the nao de 70 tuoi nhung dong mach van tre nhu luc doi muoi?

Tập luyện ngay bây giờ để sống thọ và khỏe mạnh hơn

“Life’s Simple 7” của Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ:

- Giữ huyết áp bình thường

- Giữ mức cholesterol thấp

- Hạ thấp lượng đường có trong máu

- Tập thể thao điều độ

- Ăn uống lạnh mạnh

- Giảm cân

- Bỏ thuốc lá

Làm được 6 trong 7 điều trên là bạn đang góp phần hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch và làm giảm sự thoái hóa của mạch máu của chính bản thân mình. Theo Tiến sĩ Niirane cho biết những người có mạch máu khỏe mạnh thì 55% giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Byron Lee giáo sư y khoa và giám đốc phòng thí nghiệm điện sinh lý Đại học Californiam, San Francisco, nói: “Chúng tôi không thể tìm được cho bạn suối nguồn tuổi trẻ, nhưng bây giờ chúng tôi đã có thể giữ cho động mạch của bạn trẻ mãi bất chấp thời gian”.

Lam the nao de 70 tuoi nhung dong mach van tre nhu luc doi muoi?

Tất cả chúng ta ai cũng đểu có thể xây dựng cho mình một cơ thể khỏe mạnh bằng lối sống lành mạnh

Bằng những điều thật đơn giản như ăn uống đúng cách, tích cực tập luyện, kiểm soát huyết áp và cholesterol thì không một thế lực nào có thể hại được mạch máu của bạn. “Hy vọng những phát hiện này của tôi sẽ khiến mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và lối sống lành mạnh hơn”, Ông Lee lưu ý.

Và nếu bạn vẫn còn nghi ngờ những điều nói trên thì nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh được nhờ thay đổi lối sống mà những người tham gia khảo sát có huyết áp bình thường, mạch đập ổn và tim rất khỏe mạnh.

Tiến sĩ Niiranen nói: “Tất cả mọi người trong chúng ta đều có khả năng duy trì mạch máu ở mãi tuổi đôi mươi mặc dù đã bước sang tuổi xế chiều, nhưng buộc bạn phải bỏ nhiều công sức và kiên trì theo một quá trình lâu dài”.

Báo cáo này của ông là hoàn toàn xác thực và được công bố ngày 30/05 trên tạp chí Hypertension. Hy vọng bài đọc này sẽ giúp bạn và gia đình xây dựng một cuộc sống thật khoa học để mãi ở tuổi thanh xuân nhé!

Simon

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp