Hợp tác quảng cáo

Làm thế nào để tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và an toàn?

12:00 AM | 29/11/2020 -
Khỏe +

Nếu hạ đường huyết không được điều trị, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra như: Lú lẫn, nhìn mờ, co giật hoặc mất ý thức.

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu xuống quá thấp và cần được phục hồi nhanh chóng. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, bạn có nguy cơ gặp phải các triệu chứng và biến chứng như run rẩy, lú lẫn, co giật hoặc thậm chí tử vong.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân và triệu chứng của hạ đường huyết và những cách an toàn nhất để tăng đường huyết nhanh chóng.

Nguyên nhân hạ đường huyết

Thông thường, hạ đường huyết thường gặp nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ cho biết, đây cũng có thể là tác dụng phụ của các phương pháp điều trị tiểu đường nhằm kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó những bệnh nhân không ăn đủ ba bữa một ngày và vẫn dùng thuốc hạ đường huyết rất dễ bị hạ đường huyết.

Ngoài ra, u tuyến tính, một khối u tiết insulin là một tình trạng khác có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm. Mặc dù ít phổ biến hơn, những khối u này trên tuyến tụy gây ra sản xuất quá mức insulin, do đó khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp.

Lam the nao de tang luong duong trong mau mot cach nhanh chong va an toan?

Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây hạ đường huyết. Thông thường, khi bạn chưa ăn và lượng đường trong máu giảm, tuyến tụy sẽ tiết ra một loại hormone kích hoạt gan giải phóng glucose dự trữ vào máu, do đó làm tăng lượng đường trong máu trong cơ thể.

Nhưng nếu bạn uống quá nhiều rượu, khi đó gan phải xử lý rượu và ngăn cản nó giải phóng glucose. Các bệnh về gan khác, thiếu hụt hormone và nhịn đói lâu ngày cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp

Nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp, bạn có thể gặp các triệu chứng ban đầu bao gồm: Nhịp tim nhanh hoặc bất thường, mệt mỏi, da nhợt nhạt, run rẩy, sự lo lắng, đổ mồ hôi, cảm thấy đói, cáu gắt,  ngứa ran hoặc tê môi, lưỡi hoặc má.

Nếu hạ đường huyết không được điều trị, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra như: Lú lẫn, nhìn mờ, co giật hoặc mất ý thức.

Các bác sĩ cho biết, nếu tình trạng hạ đường huyết không được điều trị trong thời gian quá dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm hôn mê và thậm chí tử vong.

Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu

Cách nhanh nhất để tăng lượng đường trong máu là ăn hoặc uống gì đó. Nếu lượng đường trong máu  quá thấp và bạn cần tăng cường nhanh chóng, hãy chọn một thứ có chứa carbohydrate để có thể khôi phục lại lượng đường trong máu. Nhưng bạn không nên lạm dụng nó.

Tốt nhất nên ăn thứ gì đó có carbs đơn giản, nhanh chóng và dễ phân hủy với khoảng 15 gam carbohydrate đơn giản là lý tưởng.

Bạn có thể chọn những thực phẩm như: Một nửa cốc nước ép trái cây hoặc soda thông thường, một thìa đường, một thìa mật ong hoặc xi-rô, bốn hoặc năm viên kẹo cứng, đậu thạch hoặc kẹo cao su. Các bác sĩ khuyên bạn nên đợi 15 phút và kiểm tra lượng đường trong máu một lần nữa trước khi ăn lại để tránh làm tăng lượng đường trong máu quá mức.

Nếu nhận thấy lượng đường trong máu của mình có thể đang giảm nhưng vẫn chưa bị hạ đường huyết, tốt nhất là bạn nên bổ sung thêm một số chất đạm và chất béo, như ăn một thanh protein hoặc bánh mì thịt. Protein và chất béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, trì hoãn sự gia tăng glucose.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột ngột sau đó. Vì lý do này, những người bị kháng insulin nên thường xuyên bổ sung protein và chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của mình.

Một số cách khác để điều trị lượng đường trong máu thấp

Bạn có thể ăn các viên nén glucose và gel glucose để giúp tăng lượng đường trong máu, hoặc bạn có thể tiêm glucagon. Glucagon là một loại hormone thông báo cho gan giải phóng lượng glucose dự trữ vào máu. Thông thường, tuyến tụy tiết ra glucagon khi lượng đường trong máu quá thấp. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể nhận được đơn thuốc glucagon.

Nếu bạn bị bất tỉnh do lượng đường trong máu thấp, tiêm glucagon là cách tốt nhất để đưa mức độ đường máu trở lại bình thường. Bạn bè và gia đình của bạn cũng nên biết cách sử dụng một bộ dụng cụ trong trường hợp khẩn cấp.

Các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể khiến bạn không nhận biết được tình trạng hạ đường huyết, khi đó cơ thể không còn có các triệu chứng ban đầu như run rẩy hoặc nhịp tim không đều. Nếu không có những dấu hiệu cảnh báo đó, bạn có thể không nhận thấy lượng đường trong máu của mình thấp cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng hơn bắt đầu.

Nếu bạn không bị tiểu đường nhưng thường xuyên có lượng đường trong máu thấp, bạn cần phải kiểm tra các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp