Hợp tác quảng cáo

Làm theo 8 chữ này của danh y, chắc chắn bạn sống đến 100 tuổi

7:00 PM | 09/06/2020 -
Khỏe +

Không phải ngẫu nhiên mà Giáo sư Can Tổ Vọng được tôn sùng như một bậc đại danh y đương đại của Trung Quốc. Không những là người đi tiên phong trong công cuộc hiện đại hóa chuyên khoa Tai-Mũi-Họng của nền y học Trung Quốc, ông còn là người sở hữu những bí quyết dưỡng sinh vô cùng hiệu quả cho sức khỏe.

Nhờ vào những bí quyết đó nên mặc dù năm nay đã 98 tuổi nhưng Danh y Can Tổ Vọng vẫn khỏe mạnh và có trí tuệ minh mẫn. Bí quyết này chỉ vẻn vẹn trong 8 chữ: “Đồng tâm, nghĩ thực, quy dục, hầu hành".

Hãy cùng phân tích xem tại sao 8 chữ này lại mang lại hiệu quả thần
kì đến như vậy:

Đồng tâm: Tâm hãy như trẻ nhỏ

Lam theo 8 chu nay cua danh y, chac chan ban song den 100 tuoi

Theo danh y, biện pháp dưỡng thần hiệu quả nhất chính là giữ tâm hồn, tính cách như trẻ thơ, tức là càng đơn giản, nhiệt tình, càng dồi dào sức sống càng tốt.

Nghĩ thực: Hãy ăn như loài kiến

Lam theo 8 chu nay cua danh y, chac chan ban song den 100 tuoi

Câu này có thể hiểu theo hai nội hàm ý nghĩa: thứ nhất là ăn ít như kiến, thứ hai là ăn tạp (cái gì cũng ăn một chút) như kiến. Phương châm này khuyên chúng ta chỉ cần ăn đồ không có hại cho sức khỏe và tinh thần, ngoài ra không cần đặt ra nhiều yêu cầu khác về hình thức, hương vị…

Quy dục: Mưu cầu như loài rùa

Lam theo 8 chu nay cua danh y, chac chan ban song den 100 tuoi

Điều đáng học tập ở rùa là tập tính ít tranh giành, ít toan tính. Mưu cầu như loài rùa không phải khuyên người ta làm con rùa rụt đầu, mà nên học tập bản lĩnh lấy tĩnh chế động, lấy cái bất biến để đối phó lại cái vạn biến trong cuộc đời.

Hầu hành: Hiếu động như loài khỉ

Lam theo 8 chu nay cua danh y, chac chan ban song den 100 tuoi

Loài vật này có hai điểm rất đáng để con người học tập. Thứ nhất là chăm vận động. Sự hiếu động này không phải chỉ những vận động mạnh như chạy bộ, tập võ… mà chỉ đơn giản như việc ít ngồi, chăm đi bộ.

Điểm thứ hai là biết cách hạn chế tính lười biếng. Nếu trong tâm tự có tinh thần, ý chí đẩy lùi sự lười biếng, trì trệ, tư tưởng sẽ được biểu hiện qua hành động, ắt trở thành người chăm vận động.

Sam Sam

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp