Hợp tác quảng cáo

Làm việc theo ca làm tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn đột quỵ trong tương lai

11:00 AM | 16/07/2022 -
Khỏe +

Nghiên cứu mới cho thấy việc sống chống lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể có nguy cơ gây hại cho sức khỏe lâu dài bằng cách thay đổi các tương tác của ruột và não.

Khi hầu hết chúng ta lên giường đi ngủ mỗi đếm, có hàng triệu người 15 triệu chỉ mới bắt đầu làm việc. Những nhân viên bệnh viện, nhân viên ứng cứu khẩn cấp, điều hành nhà máy và những người khác nằm trong số 20% dân số thế giới làm công việc theo ca.

Chu kỳ ngủ-thức khác nhau của họ nâng cao nguy cơ mắc nhiều rối loạn sức khỏe, như tiểu đường, đau tim, ung thư và đột quỵ.

Làm việc theo ca gây hại cho sức khỏe lâu dài, ngay cả khi đã trở lại lịch trình bình thường

Giờ đây, nghiên cứu mới được công bố trên Neurobiology of Sleep and Circadian Rhythms cho thấy những tác động tiêu cực của việc theo ca có thể kéo dài lâu dài, ngay cả sau khi trở lại lịch trình bình thường.

Lam viec theo ca lam tang muc do nghiem trong cua cac con dot quy trong tuong lai

Làm việc theo ca gây hại cho sức khỏe lâu dài, ngay cả khi đã trở lại lịch trình bình thường

David Earnest, giáo sư Khoa Khoa học Thần kinh và Trị liệu Thực nghiệm tại Đại học Y khoa Texas A&M, Mỹ cho biết: “Làm việc ca đêm làm rối loạn đồng hồ cơ thể của chúng ta và điều đó có những ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe và hạnh phúc và liên quan đến bệnh tật ở người”.

Nghiên cứu mới này đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Thay vì kiểm tra tác động tức thì của việc làm theo ca đối với đột quỵ, các nhà nghiên cứu đưa tất cả các đối tượng trở lại chu kỳ 24 giờ đều đặn và đợi cho đến khi tương đương với tuổi trung niên - khi con người có nhiều khả năng bị đột quỵ - để đánh giá mức độ nghiêm trọng và kết quả của đột quỵ.

Họ nhận thấy rằng các tác động đến sức khỏe của việc làm theo ca thực sự vẫn tồn tại theo thời gian. Chu kỳ ngủ-thức của các đối tượng trong lịch trình làm việc theo ca không bao giờ thực sự trở lại bình thường, ngay cả sau khi tiếp xúc với lịch trình bình thường.

So với các đối chứng được duy trì theo chu kỳ ngày-đêm đều đặn trong suốt nghiên cứu, chúng cho thấy những thay đổi liên tục về nhịp ngủ - thức, với những khoảng thời gian hoạt động bất thường khi ngủ bình thường.

Khi bị đột quỵ, kết quả của họ lại tồi tệ hơn nhiều so với nhóm chứng, ngoại trừ nữ giới bị suy giảm chức năng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy mức độ gia tăng của các chất trung gian gây viêm từ ruột ở những đối tượng tiếp xúc với lịch trình làm việc theo ca.

Cách hạn chế tác hại của làm việc theo ca đối với sức khỏe

Kết quả của nghiên cứu này cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của các biện pháp can thiệp ngăn chặn các tác động bất lợi của nhịp sinh học bị gián đoạn.

Trong khi đó, những người làm việc theo ca có khả năng cải thiện việc chăm sóc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bằng cách cố gắng duy trì một lịch trình đều đặn nhất có thể và tránh chế độ ăn nhiều chất béo, có nguy cơ gây viêm và cũng làm thay đổi thời gian của nhịp sinh học.

Lam viec theo ca lam tang muc do nghiem trong cua cac con dot quy trong tuong lai

Hãy duy trì một lịch trình thường xuyên về thời gian thức, thời gian ngủ và giờ ăn không thay đổi đáng kể từ ngày này sang ngày khác.

Để tránh một số mối nguy hiểm cho sức khỏe này, Giáo sư Earnest cho biết cách tiếp cận tốt nhất là duy trì một lịch trình thường xuyên về thời gian thức, thời gian ngủ và giờ ăn không thay đổi đáng kể từ ngày này sang ngày khác.

Ngoài ra, hãy tránh các hành vi nguy cơ tim mạch thông thường như ăn chế độ ăn nhiều chất béo, không hoạt động thể chất đầy đủ, uống quá nhiều rượu và hút thuốc.

Nghiên cứu này có ý nghĩa rõ ràng đối với những người làm việc theo ca, nhưng nó cũng mở rộng cho nhiều người khác, những người có lịch trình khác nhau rất nhiều từ ngày này sang ngày khác.

Xem thêm: Nếu cơn đau lưng của bạn gây ra triệu chứng này, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp