Hợp tác quảng cáo

Làm việc vào ban đêm dễ mắc bệnh tiểu đường

10:58 PM | 10/03/2018 -
Khỏe +

Trong nghiên cứu cua tiến sĩ Frank Hu, một nhà dịch tễ học đồng thồi là chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Người làm việc ban đêm dễ mắc bệnh tiểu đường, vì chúng ta vẫn chưa biết rõ cơ chế sinh học của cơ thể có thể điều tiết để tránh nguy cơ này không”.

Nhiệt độ cùng với mức đường trong máu của cơ thể chúng ta đang được điều chỉnh bằng đồng hồ sinh học. Qua đó trọng lượng của cơ thể sẽ được tác động sao cho phù hợp nhất để thích nghi với môi trường bên ngoài, giờ giấc ngủ nghĩ mà cơ thể cần được ổn đinh, “nạp” và sử dụng năng lượng một cách hợp lý, hài hoà. Làm việc ban đêm dễ mắc bệnh tiểu đường, vì cơ thể không thế luôn linh hoạt điều chỉnh thời gian sinh học đảo lộn của chúng ta.

Lam viec vao ban dem de mac benh tieu duong

Làm việc ban đêm dễ mắc bệnh tiểu đường và gây hại đến cơ thể. (Ảnh minh họa) 

 1. Lấy lại cân bằng của cơ thể khi làm việc ban đêm

Những giờ thay đổi ca làm việc sau mỗi tuần là điểm đáng lưu ý ở đây, người lao động khi chuyển sang làm việc vào thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn khá nhiều.

Tiến sĩ Hu cảnh báo, dù làm việc ca đêm trong một thời gian ngắn nhưng vẫn góp phần làm cơ thể suy nhược khá nhiều. Gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tác động không tốt đến hiệu suất công việc bình thường.

Theo nghiên cứu chỉ ra, trong 12 người tại Mỹ ở độ tuổi trưởng thành lại có 1 người có bệnh tiểu đường, và trên thực tế cho thấy có đến 346 triệu người đang duy trì đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể sang làm việc vào ban đêm. Khi cơ thể ít vận động (vì họ dành thời gian ban ngày để ngủ) từ đó dễ dẫn đến dư thừa trọng lượng cơ thể.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 này tiến triển khá nhanh nếu nạn nhân vẫn tiêp tục duy trì thói quen có hại cho đồng hồ sinh học của cơ thể mà không thay đổi tích cực. Phát triển thành những căn bệnh nguy hiểm và để lại hậu quả không lường như thần kinh, tim mạch và các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh lý như thận.

Lam viec vao ban dem de mac benh tieu duong

Lấy lại cân bằng của cơ thể khi làm việc ban đêm. (Ảnh minh họa) 

Nếu bất khả kháng công việc của bạn bắt buộc phải làm việc ca đêm, luôn phiên ca kíp thì nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát bằng cách ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó là chế độ ăn uống hàng ngày lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm hữu cơ, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thịt động vật.

Đặc biệt nên uống nhiều nước lọc để cơ thể được duy trì bài tiết, lọc máu một cách tốt nhất. Uống nhiều nước cũng giúp cơ thể bạn tỉnh táo và khoẻ khoắn hơn. Hạn chế tối đa hoặc không nên dùng các chất caffein như thuốc lá, cà phê… trong giờ làm việc sẽ huỷ hoại sức khoẻ nói chung nghiêm trọng. Thói quen dùng caffein cũng làm chất lượng giấc ngủ bị sụt giảm, cơ thể không được đưa vào chế độ chăm sóc, hoạt động lành mạnh.

2. Duy trì lối sống lành mạnh để có được chất lượng sống tốt nhất

Lam viec vao ban dem de mac benh tieu duong

Duy trì lối sống lành mạnh để có được chất lượng cuộc sống tốt nhất. (Ảnh minh họa) 

Sau khi ngủ đủ giấc bạn cũng nên có những bài vận động, thể dục để cơ thể có được năng lượng sống tốt nhất, giúp tinh thần sảng khoái và được trẻ hoá.

Ưu tiên các bài tập thể dục ngoài trời, nơi công viên nhiều cây xanh và những hoạt động lành mạnh ngoài thiên nhiên.

Chúng ta hoàn toàn có thể trồng cây, làm vườn…vừa tạo ra được môi trường xanh quanh mình, cung cấp thực phẩm hữu cơ sạch cho bữa ăn mà còn kết hợp tập thể dục.

Không chỉ phòng tránh nguy cơ bệnh tiểu đường, cơ chế hoạt động chung của cơ thể là một khối tuần hoàn thống nhất, luôn cố gắng để cân bằng và hài hoà lẫn nhau, có các báo động nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì để bạn nhận biết.

Một lối sống xanh, sạch và đẹp là cuộc sống tốt nhất để mỗi người đón nhận nó như một hạnh phúc giản dị, và khoẻ mạnh là điều đương nhiên trong nền tảng sống ấy mà chúng ta không cần phải bận tâm.

Làm việc đêm dễ mắc bệnh tiểu đường nhưng chúng ta có thể kiểm soát nguy cơ mắc bệnh, phòng ngừa ngay từ đầu với lối sống lành mạnh, để có được cơ thể cũng như tâm hồn hướng đến năng lượng tích cực, an lành trong cuộc sống.

Ánh Hồng

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp