Hợp tác quảng cáo

Lần đầu tiên trong lịch sử, các bác sĩ cấy ghép thành công tim lợn cho người bị bệnh tim giai đoạn cuối

10:16 AM | 12/01/2022 -
Khỏe +

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật của Mỹ đã làm nên lịch sử khi thực hiện ca ghép tim lợn thành công đầu tiên trên thế giới vào một bệnh nhân là người sống.

Bệnh nhân là một người đàn ông 57 tuổi đến từ Maryland, mắc bệnh tim giai đoạn cuối được coi là không đủ điều kiện để cấy ghép tim thông thường, và ghép tim động vật là lựa chọn duy nhất của anh ta để sống sót.

Nhờ các giảng viên tại Đại học Y khoa Maryland (UMSOM), bệnh nhân này đã được cấy ghép thành công một quả tim lợn biến đổi gen. Các bác sĩ cho biết đã được ba ngày rồi và anh ấy vẫn khỏe mạnh. Ca phẫu thuật lịch sử được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMMC).

Tiến sĩ Bartley P. Griffith, người đã phẫu thuật cấy ghép tim lợn cho bệnh nhân, lưu ý rằng không có đủ trái tim người hiến tặng để đáp ứng danh sách dài những người nhận tiềm năng. Tiến sĩ Griffith cho biết cuộc phẫu thuật đột phá này có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng trên toàn thế giới.

Lan dau tien trong lich su, cac bac si cay ghep thanh cong tim lon cho nguoi bi benh tim giai doan cuoi

Lần đầu tiên trong lịch sử, các bác sĩ cấy ghép thành công tim lợn cho người bị bệnh tim giai đoạn cuối.

Tiến sĩ Griffith và nhóm của ông đang theo dõi cẩn thận bệnh nhân David Bennett, để xác định xem liệu ca cấy ghép có mang lại lợi ích cứu người hay không.

Bennett, bệnh nhân tim đã phải nhập viện và nằm liệt giường trong vài tháng qua. Do chứng rối loạn nhịp tim, anh ấy cũng được coi là không đủ điều kiện để được bơm tim nhân tạo. Cuộc phẫu thuật đầu tiên của loại hình này là lựa chọn cuối cùng dành cho anh ấy.

Bennett đã nói một ngày trước khi phẫu thuật: “Tôi sẽ chết hoặc thực hiện ca cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết đó là niềm hy vọng mong manh, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”. Bennett hiện đang mong chờ được rời khỏi giường sau khi hồi phục sau ca phẫu thuật.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép khẩn cấp cho việc cấy ghép vào đêm Giao thừa thông qua điều khoản tiếp cận mở rộng (sử dụng từ thiện). Tiến sĩ Muhammad M. Mohiuddin, Giáo sư phẫu thuật tại UMSOM cho biết, cơ quan y tế đã sử dụng dữ liệu UMSOM trên con lợn thí nghiệm để cho phép phẫu thuật.

Tiến sĩ Mohiuddin được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về cấy ghép nội tạng động vật, được gọi là cấy ghép xenotransplant. Cách đây 5 năm, ông đã thành lập Chương trình Cấy ghép Xenot Tim mạch tại UMSOM cùng với Tiến sĩ Griffith.

“Đây là đỉnh cao của nhiều năm nghiên cứu phức tạp nhằm trau dồi kỹ thuật này ở động vật có thời gian sống sót lên đến hơn chín tháng. Quy trình thành công cung cấp thông tin có giá trị để giúp cộng đồng y tế cải thiện phương pháp có khả năng cứu sống này ở những bệnh nhân trong tương lai”. Tiến sĩ Mohiuddin tuyên bố.

Trong khi cấy ghép xenotransplant được coi là một phương pháp đầy hứa hẹn để cứu hàng nghìn người hiện đang chờ ghép nội tạng, nó thực sự mang một loạt rủi ro duy nhất. Có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch nguy hiểm, có thể dẫn đến cơ quan bị đào thải ngay lập tức và bệnh nhân tử vong.

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên, Bennett đã được thông báo đầy đủ về những rủi ro của thủ thuật, các bác sĩ Mỹ cho biết.

Nhóm phẫu thuật, do Tiến sĩ Griffith và Tiến sĩ Mohiuddin dẫn đầu, đã sử dụng một loại thuốc thử nghiệm cùng với các loại thuốc chống thải ghép thông thường để ức chế hệ thống miễn dịch và ngăn cơ thể từ chối cơ quan ngoại lai.

Mặc dù đây là lần đầu tiên tim lợn được cấy ghép thành công vào người nhưng van tim lợn đã được sử dụng để thay van ở người từ nhiều năm nay.

Nhận xét về thành tựu này, Tiến sĩ TS Kler, Chủ tịch, Viện Tim mạch & Mạch máu Fortis, Bệnh viện Fortis, Gurugram cho rằng đây là một bước tiến lớn trong việc cấy ghép xenotransplant và nếu ca phẫu thuật thành công, nó sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu nội tạng cho ghép tim.

Xem thêm: Nhớ nguyên tắc ''nam dưỡng lạnh, nữ dưỡng nóng'' để bảo vệ cơ thể khỏi đau ốm, nhức mỏi trong mùa đông này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp