Hợp tác quảng cáo

Lần đầu tiên, Việt Nam cấp phép sử dụng vaccine sốt xuất huyết

5:05 PM | 16/05/2024 -
Khỏe +

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam, chỉ định cho đối tượng từ 4 tuổi trở lên.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng vaccine phòng sốt xuất huyết do Takeda sản xuất.

Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay, với chỉ định cho các đối tượng từ 4 tuổi trở lên, không phân biệt người đã từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.

Vaccine sốt xuất huyết Qdenga có hiệu lực bảo vệ hơn 80% và chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết. Vaccine nên được tiêm theo lịch 2 liều với khoảng cách giữa các liều là 3 tháng.

Lan dau tien, Viet Nam cap phep su dung vaccine sot xuat huyet
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền qua muỗi và đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 43 người tử vong. Còn trong 4 tháng đầu năm nay, đã ghi nhận hơn 16.800 ca mắc, 1 ca tử vong. Nhóm huyết thanh gây sốt xuất huyết chủ yếu ở các ca mắc là DEN-2 (chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024).

Theo đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sốt xuất huyết là bệnh có nguy cơ lan rộng thành dịch cho một quốc gia, bất kể độ tuổi cũng như tình trạng đã từng nhiễm trong quá khứ của người dân.

Cùng với biến đổi khí hậu, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng đã tạo áp lực và gây quá tải cho các cơ sở y tế trong nước.

Các chuyên gia cho biết, khi mắc sốt xuất huyết, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính, béo phì có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như tụt huyết áp, suy tim, suy thận, sốc mất máu, suy đa tạng, xuất huyết não, hôn mê… Với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết có thể gây suy thai, sinh non, thai chết lưu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, việc cấp phép sử dụng vaccine sốt xuất huyết cũng như gia hạn đăng ký các loại vaccine khác thuộc chủ trương của Bộ Y tế. Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn, tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

Được biết, vaccine sốt xuất huyết mà Việt Nam phê duyệt cũng đã được cấp phép ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil,  Indonesia, Thái Lan và Malaysia… Vaccine cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Dự kiến, vaccine sốt xuất huyết sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước bắt đầu từ tháng 9/2024.

Xem thêm: Thực phẩm nên ăn khi mắc sốt xuất huyết để hồi phục nhanh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp