Hợp tác quảng cáo

Lần đầu tiết lộ: chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ung thư không được điều trị

3:00 PM | 28/12/2022 -
Khỏe +

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người cho rằng ung thư là nửa muốn chữa, nửa là sợ chết. Trong nhận thức của đa số mọi người, bệnh nhân ung thư phải chịu sự tra tấn, áp lực cả về thể xác lẫn tinh thần, những vấn đề này sẽ dễ dàng đẩy nhanh quá trình tử vong.

Những bệnh nhân ung thư này cho rằng không cần đi điều trị, nếu không điều trị, họ có thể sống lâu hơn, vậy có thật như vậy không?

Trên thực tế, bệnh ung thư có nhiều cách phân loại khác nhau, phát hiện sớm và điều trị sớm là yếu tố then chốt. Thông thường, sau khi điều trị tích cực bệnh ung thư giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót có thể được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ chữa khỏi cũng rất cao.

Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư ở Hoa Kỳ có thể đạt tới 66%, điều đó có nghĩa là khoảng 2/3 bệnh nhân ung thư đã sống sót hơn 5 năm và bệnh nhân ung thư sống sót hơn 5 năm về cơ bản đã đạt đến trạng thái chữa bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, tuy tỷ lệ chữa khỏi tương đối nhỏ nhưng họ cũng có thể sống chung với bệnh ung thư trong thời gian dài, giúp kéo dài thời gian sống nên không thể coi ung thư là có thể sống lâu hơn mà không cần điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ung thư không được điều trị?

Dễ nhiễm trùng không thể điều trị

Những người chưa từng mắc bệnh ung thư, bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể tương đối mạnh, khi tế bào ung thư xuất hiện, hệ thống miễn dịch tiến lên và tiêu diệt chúng kịp thời.

Lan dau tiet lo: chuyen gi se xay ra voi co the neu ung thu khong duoc dieu tri
Nếu hệ miễn dịch có bất thường thì tế bào ung thư có cơ hội lợi dụng, bệnh nhân ung thư có khả năng miễn dịch bất thường, lúc này dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khó khắc phục.

Nếu hệ miễn dịch có bất thường thì tế bào ung thư có cơ hội lợi dụng, bệnh nhân ung thư có khả năng miễn dịch bất thường, lúc này dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khó khắc phục.

Không thể tự chăm sóc bản thân

Sau khi bệnh nhân ung thư được chẩn đoán, thông qua điều trị chuẩn và hợp lý, nhiều bệnh nhân còn không thể tự chăm sóc bản thân ở giai đoạn sau, chứ đừng nói đến những bệnh nhân ung thư không tiếp xúc với bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Khi các tế bào ung thư tiếp tục lan rộng trong cơ thể, một khi chúng xâm lấn não, bệnh nhân sẽ rất dễ bị đột quỵ. Mặc dù ý thức tương đối minh mẫn, nhưng cơ thể đã mất đi năng lực tự chăm sóc bản thân, ăn uống nằm đều cần người khác chăm sóc, dễ dàng mang đến gánh nặng rất lớn cho gia đình.

Đau không chịu nổi

Các tế bào ung thư lây lan tương đối nhanh và chúng có thể lan đến não, gan, phổi, xương và các cơ quan khác sau vài ngày hoặc vài tháng.

Bệnh nhân ung thư một khi ở giai đoạn nặng không được điều trị kịp thời sẽ dễ bị các cơn đau do ung thư gây ra, loại đau này là đau chuyển dạ hoặc đau âm ỉ, chủ yếu xảy ra vào ban đêm.

Nó khiến người bệnh cảm thấy đau đớn không chịu nổi, nếu không chữa trị kịp thời, một khi cơn đau ung thư trở nên không thể kiểm soát thì dù có uống thuốc giảm đau cũng không mang lại tác dụng gì.

Cơ thể dần suy kiệt

Khi các tế bào ung thư tiếp tục phát triển, chúng sẽ dễ dàng tấn công một số tế bào tốt trong cơ thể, điều này cuối cùng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để tồn tại tốt hơn, các tế bào ung thư sẽ cạnh tranh các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời tiết ra một số chất có hại, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến người bệnh ăn không ngon miệng.

Nếu ung thư không được điều trị tốt trong một thời gian dài, cân nặng của bệnh nhân sẽ dễ dàng sụt giảm nghiêm trọng, suy dinh dưỡng, suy đa tạng, chuyển hóa không bình thường, đây là bệnh ác tính trên lâm sàng.

Tại sao ung thư lại khó chữa?

Sự xuất hiện của bệnh ung thư là do sự phát triển không ngừng của các tế bào ung thư, từ những tế bào nhỏ phát triển nhanh chóng thành những cục u trong cơ thể.

Lan dau tiet lo: chuyen gi se xay ra voi co the neu ung thu khong duoc dieu tri
Sự xuất hiện của bệnh ung thư là do sự phát triển không ngừng của các tế bào ung thư, từ những tế bào nhỏ phát triển nhanh chóng thành những cục u trong cơ thể.

Mặc dù có nhiều cách để chữa khỏi ung thư nhưng cuối cùng chúng sẽ phải đối mặt với nguy cơ di căn hoặc tái phát tương ứng. Hơn nữa, hiện nay nhiều người còn thiếu ý thức về sức khỏe, dễ phát hiện ung thư đã đến giai đoạn giữa và cuối nên trì hoãn thời gian điều trị tốt nhất.

Lúc này, nhiều tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác nên sẽ dễ làm tăng độ khó cho quá trình điều trị ung thư.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có khả năng sống sót tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát sớm ung thư để có cơ hội điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Hầu hết bệnh nhân ung thư đều thiếu loại dưỡng chất này, bạn đã biết cách bổ sung chưa?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp