Hợp tác quảng cáo

Lãnh hậu quả vì xà phòng diệt khuẩn

7:59 AM | 04/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Sử dụng không đúng loại xà phòng kháng khuẩn có thể sẽ làm lợi cho một số loại vi khuẩn có hại.

xa phong khang khuan

Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng xà phòng kháng khuẩn hiện nay vẫn không phát huy được tác dụng của mình, thậm chí nó còn có lợi cho vi khuẩn bởi gây hại.

Trong hai thập kỷ qua, số lượng các sản phẩm có chứa các thành phần kháng khuẩn triclosan và triclocarban đã tăng lên nhanh chóng, đạt hơn 2.000 sản phẩm trong năm 2014, theo bình luận bài báo mới của Rolf Halden , Giám đốc Trung tâm An ninh môi trường tại Đại học bang Arizona: “Những sản phẩm này bao gồm xà phòng, chất tẩy rửa, quần áo, kem đánh răng” Halden cho biết.

Kết quả là rất nhiều người  đang tiếp xúc với các hóa chất : khoảng 3/4 số người Mỹ  phát hiện ra có triclosan trong nước tiểu của họ , Halden nói.

Xà phòng kháng khuẩn không phát huy hết tác dụng thông thường là do người dùng chưa sử dụng sản phẩm này một cách chính xác. Halden cho biết: “Để giết vi khuẩn hiệu quả, mọi người cần phải rửa tay với sản phẩm kháng khuẩn trong 20 đến 30 giây, nhưng nghiên cứu cho thấy mọi người thường sử dụng xà phòng kháng khuẩn trung bình trong 6 giây”.

“Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy một số loại vi khuẩn có thể thích ứng với các hóa chất này, và sự thích ứng này có thể làm tăng khả năng chống lại các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng “, Halden khẳng định. 

Nghiên cứ này của Halden được công bố vào ngày 1 tháng 4 trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường .

Kim Dung

Theo mothernaturenetwork

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp