Hợp tác quảng cáo

Lau mồ hôi cũng cần phải đúng cách

12:45 PM | 26/06/2014 -
Khỏe +

Mùa hè nóng bức làm cho cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn, nhiều người có thói quen lau mồ hôi mà không biết rằng trong một số trường hợp lau mồ hôi sẽ không tốt cho sức khỏe.

lau mo-hoi

Lau mồ hôi là việc làm hết sức bình thường và tưởng chừng như vô hại song lại cũng cần những nguyên tắc nhất định. Bởi mồ hôi cũng có cơ chế hoạt động riêng và có tác dụng nhất định. Nếu không cẩn thận, việc lau mồ hôi cũng có thể đem lại tác động không tốt cho sức khỏe chúng ta. Do đó, cách tốt nhất là khi lau mồ hôi bạn nên chú ý xem lúc đó bạn đang ở trong trạng thái như thế nào? Nếu trong trường hợp cơ thể bạn đang tỏa nhiệt thì bạn không nên lau mồ hôi vì nó sẽ giúp bạn giảm bớt thân nhiệt trong cơ thể. Tốt nhất là bạn không nên lau mồ hôi ngay mà hãy đợi cho nhiệt độ cơ thể hạ xuống rồi lau.

Vào mùa lạnh khi mà cơ thể ít toát ra mồ hôi hơn thì bạn có thể lau mồ hôi ngay và nên dùng những loại khăn có khả năng thấm mồ hôi tốt để thấm.

Nhiều người lầm tưởng rằng tuyến mồ hôi không có lợi mà chỉ khiến cho cơ thể thêm khó chịu, nhưng thực tế nó có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Chính vì vậy nếu đổ mồ hôi mà lau ngay lập tức thì không thể phát huy được tác dụng bốc hơi tản nhiệt; đồng thời do nhiệt lượng không được tản đi, tuyến mồ hôi sẽ tiếp tục tiết ra mồ hôi, làm lượng muối và vitamin trong cơ thể cũng tiêu hoa theo. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nếu sau khi cơ thể đổ mồ hôi mà bạn vào phòng có điều hoà thì tốt nhất là nên dùng khăn bông khô hoặc khăn bông ấm để lau mồ hôi, không nên dùng nước lạnh hay khăn bông lạnh để lau và tránh luồng gió lạnh thổi trực tiếp vào người để tránh khi mao mạch đang mở thì tuyến mồ hôi lại bị ngăn lại.

Khi da gặp không khí lạnh, lỗ chân lông sẽ đóng chặt lại, mao mạch cũng sẽ co lại, nhiệt lượng tích trong cơ thể sẽ không tản ra được. Lúc này, con người sẽ có cảm giác ngột ngạt. Nếu dùng nước ấm, bề mặt da chịu kích thích của nhiệt, lỗ chân lông sẽ nhanh chóng mở ra, mao mạch cũng giãn ra theo, nhiệt lượng sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, cơ thể sẽ nhanh chóng cảm thấy mát mẻ dễ chịu.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, muốn bớt đổ mồ hôi thì quan trọng nhất là phải giữ gìn vệ sinh, chăm tắm rửa, chăm thay đồ lót và bít tất, mặc quần áo bằng loại vải thấm hút tốt, để mồ hôi tự bốc hơi sẽ giảm được lượng mồ hôi tiết ra trên bề mặt da.

Theo Sức khỏe đời sống, sau khi cơ thể đổ mồ hôi không nên ham cảm giác mát mẻ nhất thời, đừng dùng khăn bông lạnh để lau mồ hôi trên da hoặc tắm nước lạnh ngay mà nên dùng khăn bông khô hoặc khăn bông ấm để lau mồ hôi, cho cơ thể nghỉ ngơi, đợi lỗ chân lông từ se khít lại mới vào phòng có điều hòa hoặc tắm nước ấm. Ngoài ra, mùa hè đổ nhiều mồ hôi thì nhất thiết phải chú ý kịp thời bổ sung nước cho cơ thể.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp