Hợp tác quảng cáo

Loại cây xưa dùng nuôi lợn nuôi cá, nay thành thức uống giàu protein giúp điều chỉnh đường máu và giảm cân hiệu quả

11:34 AM | 02/12/2022 -
Khỏe +

Thế giới thực phẩm tràn ngập các siêu thực phẩm như quinoa, yến mạch và cải xoăn. Những thực phẩm này đạt được danh hiệu siêu thực phẩm vì giá trị dinh dưỡng cao, vì chúng chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nhưng ngày càng có nhiều siêu thực phẩm xuất hiện và được công nhận vì những lợi ích sức khỏe khác nhau của chúng, mới nhất là bèo tấm.

Còn được gọi là bèo cám, bèo tấm là một loại thực vật thủy sinh có lá được tìm thấy trên mặt nước và đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến ở Đông Nam Á. Chúng thường được nông dân sử dụng để nuôi lợn, gà vịt, cá hay ốc nhồi vì hàm lượng protein rất cao.

Đại học Ben-Gurion Negev (BGU), Israel, gần đây đã nghiên cứu tác động của bèo tấm đối với sức khỏe tổng thể và phát hiện ra rằng siêu thực phẩm mới này ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu bằng cách kiểm soát đường huyết. Nó cũng hạn chế cảm giác thèm ăn quá mức.

Loai cay xua dung nuoi lon nuoi ca, nay thanh thuc uong giau protein giup dieu chinh duong mau va giam can hieu qua
Còn được gọi là bèo cám, bèo tấm là một loại thực vật thủy sinh có lá được tìm thấy trên mặt nước và đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến ở Đông Nam Á.

Do hàm lượng protein cao, bèo tấm còn được gọi là “rau thịt viên rau” ở một số vùng. Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí chính thức của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ. Nó nhằm mục đích so sánh phản ứng đường huyết của sinh tố bèo tấm với iso-carbohydrate/protein/sữa /sữa chua.

Bèo tấm có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Đối với nghiên cứu, 20 người tham gia bị béo bụng trên 51 tuổi được yêu cầu thay thế bữa ăn tối của họ bằng một loại sinh tố lắc bèo tấm xanh hoặc sữa chua lắc. Một hệ thống theo dõi glucose nhanh được sử dụng trong hai tuần để xác định tác động của loại thức uống mới trong chế độ ăn kiêng.

Loai cay xua dung nuoi lon nuoi ca, nay thanh thuc uong giau protein giup dieu chinh duong mau va giam can hieu qua
Bèo tấm cũng có rất nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B tổng hợp và vitamin B12 cùng các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm.

Người ta phát hiện ra rằng những người tham gia chuyển sang sinh tố lắc bèo tấm cho thấy phản ứng tốt hơn và cải thiện lượng đường trong máu lúc đói, mức đường huyết cao nhất thấp hơn, thời gian cao điểm muộn hơn và glucose được loại bỏ nhanh hơn. Họ cũng cảm thấy no hơn sau bữa ăn so với những người uống sữa chua lắc.

Nghiên cứu xác định rằng bèo tấm có thể được sử dụng như một nguồn protein thực vật thay thế mạnh mẽ để chăm sóc bệnh tiểu đường và cũng để giảm cân hiệu quả, đặc biệt là trong chế độ ăn thuần chay.

Lợi ích của bèo tấm bèo tấm được biết đến là một nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó chứa cùng một lượng protein như trong trứng và cũng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Bèo tấm cũng có rất nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B tổng hợp và vitamin B12 cùng các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm. Hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng của bèo tấm làm cho nó trở thành một loại thực phẩm rẻ tiền nhưng tốt cho sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng.

Xem thêm: Không phân biệt béo hay gầy, chỉ cần bụng to thì nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp