Hợp tác quảng cáo

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá đến ngay và luôn chỉ sau 1 vài ngày ngưng hút thuốc

10:00 AM | 20/02/2021 -
Khỏe +

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng việc bỏ thuốc lá có thể khiến nhiều người cảm thấy nản lòng.

Nhiều người lo sợ rằng sẽ mất nhiều thời gian để thấy được những cải thiện về sức khỏe và hạnh phúc của việc bỏ thuốc lá, nhưng thời gian để thấy được những lợi ích thực sự nhanh hơn nhiều so với hình dung. Các lợi ích về sức khỏe bắt đầu cải thiện chỉ ít nhất một giờ sau điếu thuốc cuối cùng và vẫn tiếp tục thay đổi trong thời gian sau đó.

Người bỏ thuốc lá càng sớm, họ càng giảm nhanh nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, phổi và các bệnh khác liên quan đến hút thuốc. Những lợi ích xuất hiện gần như ngay lập tức. Ngay sau khi một người ngừng hút thuốc, cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:

Sau 1 giờ

Trong vòng 20 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim sẽ giảm và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn bắt đầu cải thiện.

Loi ich cua viec bo thuoc la den ngay va luon chi sau 1 vai ngay ngung hut thuoc

Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc lá, nhịp tim sẽ giảm và trở lại bình thường.

Sau 12 giờ

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc đã biết bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Khí này có thể gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn cản oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể dẫn đến ngạt thở do thiếu oxy. Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng khí carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức oxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Chỉ 1 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành do làm giảm lượng cholesterol tốt, khiến việc tập thể dục có lợi cho tim trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc còn làm tăng huyết áp và tăng đông máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Sau 2 ngày

Hút thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan về mùi và vị. Trong vòng ít nhất 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, một người có thể nhận thấy khứu giác tốt hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này phục hồi lại.

Loi ich cua viec bo thuoc la den ngay va luon chi sau 1 vai ngay ngung hut thuoc

Trong vòng ít nhất 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, một người có thể nhận thấy khứu giác tốt hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này phục hồi lại.

Sau 3 ngày

Sau 3 ngày bỏ thuốc lá, nồng độ nicotine trong cơ thể sẽ cạn kiệt. Mặc dù không có nicotine trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra tình trạng thiếu nicotine. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bực, cáu kỉnh, đau đầu dữ dội và thèm ăn khi cơ thể điều chỉnh trở lại.

Sau 1 tháng

Trong vòng 1 tháng, chức năng phổi bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lại và dung tích phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây sẽ nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Sức bền khi thể thao tăng lên và hoạt động thể chất nhanh nhẹn hơn.

Sau 1-3 tháng

Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.

Sau 9 tháng

Chín tháng sau khi bỏ thuốc lá, phổi đã tự lành đáng kể. Các cấu trúc mỏng manh, giống như sợi tóc bên trong phổi được gọi là lông mao đã phục hồi sau khi bị gây hại bởi khói thuốc lá. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi và giúp chống lại nhiễm trùng.

Vào khoảng thời gian này, nhiều người từng hút thuốc nhận thấy tần suất nhiễm trùng phổi giảm vì các lông mao đã lành có thể thực hiện công việc của chúng dễ dàng hơn.

Sau 1 năm

Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh mạch vành sẽ giảm một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua mốc 1 năm.

Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến là nguyên nhân làm thu hẹp động mạch và mạch máu. Chính những chất độc này cũng làm tăng khả năng hình thành cục máu đông. Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này giúp máu ít có khả năng bị đông lại hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tiếp theo khi cơ thể ngày càng hồi phục.

Sau 10 năm

Sau 10 năm, nguy cơ phát triển ung thư phổi và tử vong vì căn bệnh này giảm gần một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể.

Sau 15 năm

Sau 15 năm bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành, bệnh tim tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp