Hợp tác quảng cáo

Lợi ích của việc đi xe đạp đối với người bị bệnh tiểu đường

2:00 PM | 04/06/2021 -
Khỏe +

Đi xe đạp có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu, những người đạp xe có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không đạp xe.

Ngoài ra, không bao giờ là quá muộn để nhận được những lợi ích của việc đạp xe, ngay cả khi bạn sắp nghỉ hưu.

Đạp xe giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một mối quan tâm lớn trên toàn thế giới. Việc điều chỉnh lối sống như các hoạt động thể chất và chế độ ăn uống là phương pháp điều trị chính cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường type 2.

Loi ich cua viec di xe dap doi voi nguoi bi benh tieu duong

Đi xe đạp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – (Ảnh: Boldsky).

Đạp xe là một hoạt động thể chất hiệu quả và là một hình thức tập thể dục nhịp điệu tuyệt vời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đi xe đạp là một hình thức hoạt động thể chất, có tác dụng cải thiện khả năng hấp thụ glucose của tế bào, do đó tăng khả năng liên kết của insulin với các tế bào thụ thể giúp tế bào sử dụng glucose hiệu quả và giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, đạp xe cũng đốt cháy chất béo tích tụ trong cơ và giúp chúng gửi tín hiệu sử dụng glucose, do đó làm giảm lượng đường trong cơ thể.

Đạp xe 30-60 phút mỗi ngày là đủ để cung cấp lợi ích chống bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đạp xe trong một giờ với tốc độ vừa phải đối với những người thừa cân mắc bệnh tiểu đường giúp giảm một nửa lượng đường trong máu của họ trong 24 giờ.

Những lưu ý liên quan đến đạp xe cho người mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể đạp xe để tăng cường sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Bắt đầu với tốc độ vừa phải: Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường và dự định bắt đầu đạp xe, hãy bắt đầu với tốc độ vừa phải và không bao giờ thúc ép bản thân đạp trong nhiều giờ liên tục. Điều này là do các bài tập cường độ mạnh thực sự làm tăng lượng đường thay vì hạ thấp.

Mang theo đồ uống có đường: Mức đường huyết đôi khi giảm quá thấp trong khi đạp xe và bạn cần đồ uống có đường để đưa nó trở lại mức bình thường. Do đó, hãy luôn mang theo đường glucose hoặc nước tăng lực ít calo bên mình.

Loi ich cua viec di xe dap doi voi nguoi bi benh tieu duong

Những người mắc bệnh tiểu đường nên đi xe đạp nhưng nên lưu ý một vài điều cho phù hợp với cơ thể của mình – (Ảnh: Boldsky).

Chọn giày phù hợp để đạp xe: Một số loại giày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở bàn chân do làm tăng áp lực ở khu vực này. Chọn giày có khả năng kiểm soát áp lực của bàn chân và tránh gây ra bất kỳ loại tổn thương thần kinh nào.

Nghỉ giữa giờ khi đạp xe: Như đã nói ở trên, tập thể dục liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến mức đường huyết và làm tăng chúng thay vì hạ thấp. Vì vậy, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi 10-15 phút giữa các chuyến đi.

Bổ sung đủ nước: Điều này rất quan trọng trong khi tập thể dục, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường vì họ có xu hướng mất nước nhiều hơn do đổ mồ hôi quá nhiều. Ngoài ra, mất nước cũng làm tăng nồng độ glucose. Vì vậy, bạn luôn phải cung cấp đủ nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện.

Giữ cơ thể sạch sẽ: Đổ mồ hôi khi đạp xe có thể dẫn đến kích ứng da hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Do đó, hãy mặc quần áo thoáng khí để mồ hôi dễ bay hơi hơn là thấm hút. Ngoài ra, hãy chú ý đến các vết cắt hoặc chấn thương trong quá trình đạp xe vì chúng có thể dẫn đến vết loét gây đau đớn.

Đạp xe là một hình thức hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ đạp xe sẽ không thể kiểm soát bệnh tiểu đường mà phải đi kèm với một chế độ ăn uống cân bằng và thay đổi lối sống khác như bỏ thuốc lá.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp