Hợp tác quảng cáo

Lợi ích khó tin của việc giảm cân đối với sức khỏe não bộ

8:00 PM | 11/06/2023 -
Khỏe +

Nếu dự trữ chất béo là lợi thế tiến hóa của con người, thì giảm cân là một cuộc đấu tranh chống lại lợi thế. Do vậy, giảm cân là rất khó khăn, nhưng những lợi ích từ việc giảm cân không chỉ dừng lại ở sức khỏe thể chất.

Giảm 1% trọng lượng cơ thể, não trẻ hơn 9 tháng

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel và Đại học Harvard ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân làm chậm quá trình lão hóa não.

Nghiên cứu bao gồm 102 cư dân béo phì được can thiệp lối sống trong 18 tháng. Tuổi não của những người tham gia được phân tích thông qua quét não khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu.

Loi ich kho tin cua viec giam can doi voi suc khoe nao bo
Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có cồn thậm chí còn làm chậm quá trình lão hóa não hơn nữa.

Kết quả cho thấy giảm 1% trọng lượng cơ thể có liên quan đến tuổi não trẻ hơn 9 tháng so với dự kiến. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có cồn thậm chí còn làm chậm quá trình lão hóa não hơn nữa.

Một điểm mấu chốt được đề cập trong nghiên cứu này là giảm cân lành mạnh thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài ra, lợi ích của việc giảm cân không chỉ thể hiện ở việc “giảm tuổi” não, việc giảm mỡ gan, men gan, mỡ dưới da có liên quan đáng kể đến việc não trẻ hơn.

Giảm cân lành mạnh là chìa khóa thành công

Trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng đã đăng các phương pháp và công thức giảm cân của họ lên Internet và cư dân mạng cũng làm theo. Những phương pháp giảm cân này ở một mức độ nào đó tiềm ẩn một số rủi ro về sức khỏe, sử dụng không đúng cách rất dễ gây tổn thương cho cơ thể.

Giảm cân lành mạnh đòi hỏi phải tìm kiếm sự giảm dần đều đặn. Tốc độ giảm cân không phải càng nhanh càng tốt, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng trọng lượng trung bình mỗi tuần không nên giảm quá 0,5-1 kg.

Về lâu dài, cách giảm cân an toàn nhất là giảm lượng calo một cách hợp lý trên cơ sở chế độ ăn uống cân bằng, đạt được sự cân bằng năng động trong ăn uống và đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.

Ngoài chế độ ăn nhạt, ăn ít thức ăn giàu chất béo, còn phải kiểm soát tổng lượng thức ăn đưa vào cơ thể, duy trì chế độ ăn cân đối, phong phú và đa dạng.

Loi ich kho tin cua viec giam can doi voi suc khoe nao bo
Giảm cân lành mạnh đòi hỏi phải tìm kiếm sự giảm dần đều đặn.

Các loại ngũ cốc tinh chế như mì gạo có thể được đổi thành ngũ cốc thô. Chẳng hạn, mì trắng có thể ăn trộn với bột ngô và mì kiều mạch, khi nấu cơm có thể cho 1/3 hoặc 1/2 yến mạch, kê,…

Đồng thời phải hoạt động thể chất phù hợp. Hành động càng đơn giản càng dễ hình thành thói quen.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ, leo núi, đi bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ và yoga đều làm giảm chỉ số BMI của những người dễ bị béo phì một cách hiệu quả. Nên tập thể dục cường độ vừa phải tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Ngoài việc chú ý rèn luyện thói quen tập thể dục, bạn cũng nên để bản thân vận động thường xuyên trong suốt cả ngày.

Xem thêm: Triệu chứng thầm lặng của căn bệnh giết người mà bạn có thể phát hiện khi chải đầu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp