Hợp tác quảng cáo

Lời khuyên giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt mà mọi nam giới cần biết

7:00 PM | 08/09/2021 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tuyến tiền liệt là một phần của cơ quan sinh sản nam nằm trước trực tràng. Chức năng của nó là tiết ra chất dịch để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Nhiều người bị ung thư tuyến tiền liệt mà không biết vì các triệu chứng bao gồm khó đi tiểu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và số lượng nước tiểu tăng lên giống như một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Điều quan trọng là bạn hãy làm theo một số lời khuyên giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt sau đây để bảo vệ bản thân.

1. Tiêu thụ thực phẩm có lycopene

Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm có màu đỏ. Chẳng hạn như cà chua rất giàu lycopene. Nhiều nghiên cứu cho thấy lycopene có khả năng ngăn ngừa tổn thương DNA vì nó làm giảm sự hình thành các gốc tự do giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

2. Duy trì hoạt động thể chất

Giữ vóc dáng cân đối cũng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các bài tập thể dục như chạy bộ, chạy, đạp xe và bơi lội không chỉ có lợi cho thể chất mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có khả năng đảo ngược và ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư.

Loi khuyen giup ngan ngua ung thu tuyen tien liet ma moi nam gioi can biet

Ung tư tuyến tiền liệt ngày càng nhiều ở nam giới.

3. Duy trì quan hệ vợ chồng đều đặn

Rất ít nghiên cứu cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa tần suất xuất tinh và ung thư tuyến tiền liệt.

Đàn ông xuất tinh nhiều hơn có ít nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn - 21 lần xuất tinh mỗi tháng được phát hiện là đủ để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới từ 20-25 tuổi.

Sự tích tụ tinh dịch có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách phá vỡ chức năng của tuyến tiền liệt.

4. Đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh với chất béo tốt

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu, hạnh nhân và quả óc chó có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Thay thế chất béo động vật bằng chất béo thực vật giúp mang lại nhiều lợi ích hơn vì thực phẩm có nguồn gốc động vật có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Loi khuyen giup ngan ngua ung thu tuyen tien liet ma moi nam gioi can biet

Chế độ ăn lành mạnh với chất béo tốt sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

5. Ăn thực phẩm có chứa Isoflavones

Isoflavone được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu phụ. Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện là thấp ở nam giới gốc Á vì lượng isoflavone trong chế độ ăn của họ cao hơn.

6. Tránh hút thuốc

Hút thuốc lá có liên quan đến nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Những bệnh nhân hút thuốc thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề hơn những bệnh nhân không hút thuốc. Một nghiên cứu cho thấy những người bị ung thư tuyến tiền liệt bỏ hút thuốc sống nhiều hơn gần một thập kỷ so với những người thường xuyên hút thuốc.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ tăng cơ hội phục hồi. Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng ngay từ sớm.

Xem thêm: Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn do áp lực công việc

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp