Hợp tác quảng cáo

Lời khuyên mới dành cho thai phụ khi đi máy bay

8:30 AM | 09/02/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Các hướng dẫn về sản phụ khoa của Đại học Hoàng gia London (Anh) vừa được cập nhật khẳng định rằng, đi máy bay không gây hại cho thai phụ và thai nhi.

Theo Dailymail, các hướng dẫn về sản phụ khoa của Đại hoc Hoàng gia London, Anh được cập nhật lần đầu tiên kể từ năm 2011, cho biết, sự ra đời của máy quét để cải thiện tình trạng an ninh sân bay không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi của họ. Máy quét cơ thể phát ra bức xạ ion hóa để kiểm tra an ninh không gây nguy hiểm cho mẹ hoặc thai nhi khi tiếp xúc phóng xạ.

Hướng dẫn cũng cung cấp các mẹo mới cho việc giảm thiểu các nguy cơ đông máu trong các chuyến bay kéo dài hơn 4 giờ.

Phụ nữ đang mang thai, và cho đến 6 tuần sau khi sinh có nguy cơ bị DVT (huyết khối tĩnh mạch sâu) cao hơn, tức là một cục máu đông hình thành trong một chân hoặc xương chậu. Nếu nó di chuyển đến phổi có thể đe dọa tính mạng.

Ngồi trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bị DVT, đó là lý do tại sao những lời khuyên cụ thể đã được đưa ra cho các chuyến bay đường dài.

Các hướng dẫn cũng chỉ dẫn thêm rằng thai phụ nên:

• Mặc quần áo rộng và giày thoải mái

• Đi dạo thường xuyên xung quanh máy bay

• Cứ ngồi 30 phút thì lại làm vài động tác thể dục hoặc lâu hơn

• Uống nước thường xuyên trong suốt chuyến bay

• Cắt giảm các loại đồ uống có chứa cồn hoặc caffein (cà phê, đồ uống có ga)

• Mang vớ nén đàn hồi

Các hướng dẫn cũng nói rằng, thời gian an toàn nhất để bay là trước 37 tuần, vì sau 37 tuần thai phụ có thể sinh con bất cứ khi nào. Đối với những phụ nữ đang mang song thai, thời gian an toàn để đi máy bay là trước 32 tuần.

Tuy nhiên, các hãng hàng không thường sẽ không cho phép phụ nữ đi du lịch sau tuần 36 của thai kỳ.

Có thể có một số trường hợp thai phụ không nên đi máy bay, ví dụ, nếu một người phụ nữ có nguy cơ cao sinh non hoặc đang gặp một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến phổi hoặc tim...

Philippa Marsden, Chủ tịch Ủy ban Thông tin bệnh nhân RCOG, cho biết: "Điều quan trọng là nên thảo luận về bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng thai kỳ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn trước khi bay”.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo