Hợp tác quảng cáo

Lưỡi bẩn gây hại rất lớn cho sức khỏe, đây là những lợi ích của việc cạo lưỡi mà nhiều người chưa từng biết

7:00 PM | 23/05/2023 -
Khỏe +

Vệ sinh răng miệng quan trọng hơn nhiều so với sức khỏe của răng và nướu, chẳng hạn như sức khỏe của lưỡi. Khối cơ độc đáo này chiếm 1/3 miệng và là nơi đầu tiên tiếp xúc với tất cả những gì bạn ăn và uống.

Mặc dù vậy, lưỡi ít được đánh giá cao và không được chú ý đặc biệt. Thông thường, kết cấu và màu sắc thay đổi trên lưỡi có thể là triệu chứng của một tình trạng cơ bản cụ thể. Do đó, không thể bỏ qua những lợi ích của việc cạo lưỡi.

Dấu hiệu và triệu chứng của lưỡi bẩn

Lưỡi có lớp màng trắng

Lưỡi bẩn có lớp phủ hoặc biến màu dễ nhận thấy. Điều này xuất hiện như một lớp màng mỏng màu trắng hoặc hơi vàng hoặc rõ ràng như một lớp phủ dày hơn. Lượng tích tụ sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và độ dày của lớp phủ.

Luoi ban gay hai rat lon cho suc khoe, day la nhung loi ich cua viec cao luoi ma nhieu nguoi chua tung biet
Lưỡi bẩn có lớp phủ hoặc biến màu dễ nhận thấy.

Mảnh vụn

Lưỡi bẩn có thể nhìn thấy mảnh vụn hoặc hạt trên bề mặt. Đây là thức ăn thừa, vi trùng, tế bào chết hoặc các vật liệu được thu thập khác.

Hôi miệng

Hôi miệng dai dẳng, thường được gọi là chứng hôi miệng, là một trong những dấu hiệu khó chịu nhất của lưỡi bẩn. Mùi hôi có thể là do sự tích tụ của vi trùng, mảnh thức ăn và các mảnh vụn khác trên bề mặt lưỡi.

Mùi vị kém

Lưỡi không sạch sẽ làm hỏng khả năng nếm và đánh giá hương vị. Sự tích tụ trên lưỡi cản trở vị giác, gây giảm cảm nhận về vị giác. Lưỡi bẩn cũng để lại vị kim loại hoặc vị khó chịu trong miệng.

Khô miệng

Lưỡi không sạch làm trầm trọng thêm cảm giác khô miệng. Cảm giác khô và khó chịu là kết quả của sự tích tụ trên lưỡi, ngăn cản sự tiết nước bọt.

Lợi ích sức khỏe của cạo lưỡi thường xuyên

Bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc cạo lưỡi bằng việc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi đúng cách và thường xuyên.

Cạo lưỡi cải thiện sức khỏe đường ruột

Cạo lưỡi kích thích hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ vi sinh vật và các mảnh thức ăn khó tiêu cản trở quá trình tiêu hóa. Cạo lưỡi cũng gián tiếp cải thiện tiêu hóa bằng cách cải thiện độ sạch của răng miệng.

Luoi ban gay hai rat lon cho suc khoe, day la nhung loi ich cua viec cao luoi ma nhieu nguoi chua tung biet
Cạo lưỡi cũng gián tiếp cải thiện tiêu hóa bằng cách cải thiện độ sạch của răng miệng.

Khả năng miễn dịch khỏe mạnh hơn

Nếu độc tố và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt lưỡi, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt cả ngày để chống lại chúng. Bằng cách thường xuyên cạo lưỡi để giảm vi khuẩn đường miệng, nó tăng cường toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Giúp loại bỏ vi khuẩn, mảnh thức ăn, tế bào chết và các chất độc khác

Loại bỏ nguồn gốc của các chất gây mùi sẽ làm giảm đáng kể hơi thở hôi (chứng hôi miệng). Nó cũng giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng răng miệng như bệnh nướu răng và sâu răng.

Tăng cường nhận thức hương vị

Cạo lưỡi thường xuyên sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn của mình bằng cách loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào cản trở vị giác.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích của việc cạo lưỡi, nhưng nó không nên được sử dụng thay cho việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và khám răng định kỳ. Nó nên được thực hiện cùng với một chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Bạn nên nói chuyện với nha sĩ nếu có bất kỳ lo lắng hoặc rối loạn sức khỏe răng miệng cụ thể nào.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp