Hợp tác quảng cáo

Lười tập thể dục dễ bị teo não

8:30 AM | 27/02/2016 -
Khỏe +

Theo Dailymail, việc thiếu tập luyện thể dục thể thao gây tổn hại cho bộ não, dẫn tới việc các tế bào chết dần chết mòn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Não của chúng ta co lại và teo đi khi già, có liên quan đến suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ mất trí nhớ. Trong đó, những người tập thể dục ít sẽ teo não nhanh, do tăng tốc lão hóa não”, TS. Nicole Spartano, trường Đại học Boston (Mỹ) cho biết.

Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston (Mỹ) tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe và bộ não của hơn 1.530 người trưởng thành trong suốt 2 thập niên.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 41, được yêu cầu rèn luyện sức khỏe hàng ngày với máy tập chạy điện. Khi họ bước sang tuổi 60, các nhà nghiên cứu tiến hành quét kiểm tra não và kiểm tra sự nhanh nhạy của trí não và nhận thấy não của họ có nhiều chất xám hơn so với những người ít vận động.

Việc thiếu tập luyện gây tổn hại cho bộ não, dẫn tới việc các tế bào chết dần. Các mạch máu nhỏ trong bộ não dễ bị tác động trước những thay đổi về huyết áp và có thể bị tổn hại vì những biến động này. Sự tổn hại mạch máu trong bộ não có thể góp phần dẫn tới các thay đổi về cấu trúc và sự suy giảm khả năng nhận thức.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp