Hợp tác quảng cáo

Lưu ý khi sinh con tuổi xế chiều

10:00 AM | 27/06/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Các quý ông lớn tuổi vẫn muốn sinh con và có thể sinh con đừng vội mừng, bạn có thể làm hại đến đứa con của bạn.

bo-giaSinh con muộn, nhiều nguy hiểm

Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Não Queensland, Úc, trẻ em do người cha cao tuổi sinh ra dễ có đột biến di truyền liên quan đến bệnh tự kỷ và trẻ em sinh ra từ các ông bố trên 40 tuổi có nguy cơ bị tự kỷ cao gấp 6 lần trẻ em sinh ra bởi các ông bố dưới 30 tuổi. Trẻ còn có thể bị suy yếu não nghiêm trọng và thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác...

Đồng thời, những ông bố cao tuổi không được chuẩn bị tốt về cả mặt tâm lý và sức khỏe cho việc sinh và nuôi con. Do tuổi tác, họ khó tính và có khuynh hướng ít tha thứ cho sự hiếu động và nghịch ngợm của trẻ. Các ông bố già cũng ít thể hiện cảm xúc nồng ấm với đứa trẻ khiến những đứa trẻ có ông bố lớn tuổi dễ bị tự kỷ, có xu hướng sợ bố và có dấu hiệu lệch lạc giới tính vì chỉ gần gũi mẹ.

Còn các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) và Đại học Bristol (Anh) đã phân tích hồ sơ y khoa của 700.000 người được sinh ra trong thời gian từ năm 1973-1980. Họ nhận thấy, những trẻ có bố lớn tuổi có nguy cơ bị tâm thần phân liệt cao hơn hẳn những trẻ khác khi lớn lên. Khoảng 15,5% ca bệnh tâm thần phân liệt trong số đối tượng được nghiên cứu có bố trên 30 tuổi tại thời điểm ra đời. Cũng theo nghiên cứu này, đàn ông ở tuổi 50 trở lên có tỉ lệ sinh con bị tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần đàn ông 25 tuổi. Họ cũng ước tính rằng khoảng 1/4 trường hợp bị tâm thần phân liệt là do được sinh ra bởi các ông bố cao tuổi.

Ngoài ra, đàn ông ở độ tuổi 50, 60 trở lên có khả năng sinh ra đứa trẻ mắc hội chứng Apert (hội chứng sọ mặt) cao hơn 10 lần so với đàn ông từ 30 tuổi trở xuống. Một nghiên cứu khác của Học viện Karolinska, Thụy Điển cũng cho thấy con cái của đàn ông từ 55 tuổi trở lên có khả năng bị rối loạn lưỡng cực cao hơn 1,37 lần các ông bố trẻ.

Để sinh ra những đứa con khỏe mạnh

Có không ít lý do khiến cho những cặp vợ chồng già cố tình “lờ” đi những nguy cơ để kiếm thêm một mụn con. Như trường hợp của vợ chồng ông Ngạn là muốn bà vợ mới có được cô hội làm mẹ, đỡ đần lúc về già. Cũng có người thì gắng đứa con trai để có người nối dõi, hay tìm một cơ hội bù lấp sau khi mất đi đứa con độc nhất hoặc đơn giản là khi con cái đã có gia đình “bay đi” hết lại muốn “có thêm đứa nữa  cho vui cửa vui nhà”... Không ai có thể cấm cản những mong muốn đó. Tuy nhiên, nếu quyết định sinh con khi không còn trẻ nữa, có rất nhiều điều bạn cần phải chú ý để đứa con sinh ra được khỏe mạnh, phát triển bình thường. 

Theo BS. Nguyễn Thị Bình, Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân Đội, các cặp vợ chồng già muốn có con cần khám tổng quát trước để phát hiện các bệnh lý (nếu có) đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết như:

- Xét nghiệm máu để kiểm men gan, đường huyết, mỡ máu, gene, nhiễm sắc thể và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV, viêm gan siêu vi B…

- Kiểm tra huyết áp và nồng độ cholesterol để đánh giá tình trạng sức khoẻ nói chung và tim mạch nói riêng.

- Làm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng tinh trùng và tình trạng của tinh trùng.

- Kiểm tra tính di truyền và xin ý kiến của bác sĩ nếu trong gia đình có người thân bị bệnh di truyền (như máu khó đông, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm…) hay bị rối loạn nhiễm sắc thể (bệnh Down), chậm phát triển trí tuệ, mắc các dị tật bẩm sinh hay khuyết tật ống thần kinh… nếu nghiêm trọng sẽ được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn.

- Đặc biệt, các ông chồng cũng cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ trong trường hợp đang bị bệnh mãn tính, hay đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Vì một số loại thuốc ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng (như thuốc trị cao huyết áp, thấp khớp, kháng sinh, động kinh…).

- Các ông chồng cũng nên hạn chế và tiến đến từ bỏ thuốc lá và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… nếu muốn có con, nhất là khi bạn đã lớn tuổi.

- Bổ sung dinh dưỡng giàu acid folic và vitamin C để tăng cường chất lượng tinh trùng.

- Chuẩn bị tâm lý làm cha và nguồn tài chính vững vàng để đảm bảo tiến trình mang thai, sinh nở của vợ được chu đáo.

K.A

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp