Hợp tác quảng cáo

Lý do đặc biệt khiến rau muống bị cấm ở Mỹ

3:00 PM | 03/05/2023 -
Khỏe +

Rau muống là loại rau dân dã rất phổ biến ở khắp các vùng miền tại Việt Nam. Từ rau muống, chúng ta có rất nhiều món ăn ngon như rau muống luộc, rau muống xào tỏi, rau muống nhúng lẩu,…

Trên thực tế, rau muống là loại rau rất quan trọng trong đời sống của người Việt cũng như các nước châu Á khác, như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Campuchia,…

Tuy nhiên, rau muống đã bị cấm tại nhiều tiểu bang ở Mỹ ngay từ những năm 1970 bởi một lý do hết sức đặc biệt.

Nguyên nhân khiến rau muống bị cấm tại Mỹ

Tại bang Georgia, rau muống đã bị cấm trong một thập kỷ qua. Lý do là bởi rau muống không phải một loài thực vật bản địa và chúng có tính xâm lấn cao. Rau muống có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng thông qua các tuyến đường thuỷ nên gây hại cho những loại thực vật bản địa khác.

Ly do dac biet khien rau muong bi cam o My
Rau muống có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng thông qua các tuyến đường thuỷ nên gây hại cho những loại thực vật bản địa khác.

Tại bang Florida, mặc dù rau muống được trồng trong những vườn ươm và được kiểm soát chặt chẽ, nhưng bằng một cách nào đó vẫn có một vài cây thoát ra ngoài và sinh sôi nhanh chóng.

Thậm chí dùng đến thuốc diệt cỏ cũng không thể ngăn chặn được tốc độ phát triển lên tới gần 10cm mỗi ngày của loại cây này.

Phản đối của người dân địa phương về lệnh cấm đối với rau muống

Tại bang Georgia, mặc dù rau muống không được bày bán tại các siêu thị, nhưng người dân vẫn có thể tìm mua rau tại các tiệm làm móng, nhà thờ, bãi đỗ xe của người dân, thậm chí họ còn bán rau ở ngay trong xe ô tô.

Do nhu cầu, một phong trào phản đối lệnh cấm đã lan rộng trong cộng đồng cư dân địa phương. Phong trào phản đối bắt đầu từ hơn 10 năm trước. Siêu thị Hồng Kông (Trung Quốc) đã tiến hành thu thập chữ ký của người dân địa phương nhằm kiến nghị dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và buôn bán rau muống.

Ly do dac biet khien rau muong bi cam o My
Từ rau muống, chúng ta có rất nhiều món ăn ngon như rau muống luộc, rau muống xào tỏi, rau muống nhúng lẩu,…

Tại thời điểm đó, dân số những người gốc Á đã tăng 52% tại bang Georgia và số chữ ký ủng hộ kiến nghị đã lên tới 100.000 người. Bản kiến nghị đã đề nghị các nhà chức trách quy định rau muống là loại thực vật ít gây nguy hiểm.

Vào năm 2016, Nghị sĩ hạ viện Pedro Marin đã đưa ra một dự luật miễn trừ rau muống khỏi danh sách thực vật gây hại, nhưng sau đó dự luật này đã bị bãi bỏ.

Vào năm 2022, ủy viên nông nghiệp Gary Black đã cho phép các nhà hàng chính thức cung cấp các món ăn rau muống mà không vi phạm luật. Thành công này chính là công sức không nhỏ của 100.000 người kiến nghị và nghiên cứu của Marin về canh tác rau muống.

Mặc dù rau muống đã có thể được buôn bán chính thức, nhưng hiện nay các quan chức vẫn đang cân nhắc việc canh tác rau muống tại Georgia. Nếu được phê duyệt, có lẽ Georgia sẽ là bang thứ 5 của Mỹ được phép trồng loại rau này.

Hiện tại các cửa hàng tạp hoá chỉ bán phần ngọn của rau muống với phần thân rỗng hoặc bị cắt hết để ngăn chặn sự nhân giống nhanh chóng của loại cây này nếu bị vứt bỏ ra tự nhiên.

Xem thêm: Nếp nhăn trên trán của bạn thực sự có thể do mất nước, đây là cách để loại bỏ chúng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp