Hợp tác quảng cáo

Lý do khiến người gầy có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

7:00 AM | 04/05/2023 -
Khỏe +

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan nhiễm mỡ là sự lắng đọng thêm chất béo trong gan do béo phì hoặc lượng chất béo nội tạng bất thường, nghĩa là chất béo lắng đọng trong và xung quanh bụng.

Thông thường, sự lắng đọng chất béo này không có triệu chứng. Một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau ở nửa trên bên phải của bụng, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc gắng sức. Các xét nghiệm máu có thể hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, ngay cả những người có vóc dáng mảnh khảnh đôi khi cũng có kết quả gan nhiễm mỡ trên siêu âm, và bạn thường thắc mắc tại sao người này lại bị gan nhiễm mỡ.

Có 4 nguyên nhân giải thích tại sao một người trông mảnh khảnh lại có thể bị gan nhiễm mỡ khi siêu âm.

1. ​Uống nhiều rượu​

Nguyên nhân thứ nhất khiến người gầy cũng có khả năng bị gan nhiễm mỡ là do uống nhiều rượu. Rượu về cơ bản là calo rỗng và với lượng calo rỗng này, chúng được chuyển hóa thành chất béo rất nhanh trong gan và không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của con người.

Ly do khien nguoi gay co nguy co mac benh gan nhiem mo
Nguyên nhân thứ nhất khiến người gầy cũng có khả năng bị gan nhiễm mỡ là do uống nhiều rượu.

Xem thêm: Làm ngơ trước gan nhiễm mỡ, 4 bệnh nguy hiểm này sẽ kéo đến

2. ​Thiếu khối lượng cơ​ bắp

Nguyên nhân thứ hai khiến người gầy cũng bị gan nhiễm mỡ là do thiếu khối lượng cơ bắp lớn. Nếu một người có cơ bắp to và lớn, đặc biệt là trên thân, được gọi là cơ lõi, thì những người đó thường được bảo vệ khỏi bị gan nhiễm mỡ vì những cơ này sẽ đốt cháy chất béo làm nhiên liệu để duy trì.

Tuy nhiên, những người rất gầy và gầy có khối lượng cơ rất thấp, họ có xu hướng tích tụ chất béo trong gan rất nhanh và chất béo trong gan này không được sử dụng vì không có đủ cơ để đốt cháy chất béo.

3. ​Lý do di truyền​

Lý do thứ ba có thể là khuynh hướng di truyền. Những người có khuynh hướng di truyền về gan nhiễm mỡ có thể bị gan nhiễm mỡ ngay cả khi có chỉ số BMI bình thường.

Thông thường, những người này sẽ bị bệnh gan nặng hơn và họ không có các biểu hiện khác của gan nhiễm mỡ, như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh thiếu máu cơ tim hoặc các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên họ có nhiều khả năng tiến triển thành xơ gan và các biến chứng liên quan đến gan khác.

Ly do khien nguoi gay co nguy co mac benh gan nhiem mo
Những người có khuynh hướng di truyền về gan nhiễm mỡ có thể bị gan nhiễm mỡ ngay cả khi có chỉ số BMI bình thường.

4. ​Rối loạn chuyển hóa​

Lý do thứ tư khiến gan nhiễm mỡ xuất hiện ở những người gầy do viêm gan C hoặc có thể là rối loạn chuyển hóa, như bệnh Wilson, hoặc rối loạn dự trữ như rối loạn dự trữ glycogen, có thể bắt chước gan nhiễm mỡ trên siêu âm, và do đó bạn phải cảnh giác và kiểm tra thêm.

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan tương đối phổ biến. Đối với hầu hết bệnh nhân, nó có vẻ không gây đau đớn, nhưng gan nhiễm mỡ không chỉ làm tổn thương gan mà còn toàn bộ cơ thể và gây ra nhiều biến chứng.

Chính vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện các biện pháp kiểm soát kịp thời sẽ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Xem thêm: Say nắng có thể dẫn đến sưng não suy thận, thậm chí tử vong và cách nhận biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp