Hợp tác quảng cáo

Lý do tại sao đột quỵ lại gia tăng trong mùa đông và cách phòng ngừa

8:00 PM | 29/12/2022 -
Khỏe +

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai và cướp đi sinh mạng của khoảng 60 nghìn người mỗi năm trên toàn cầu.

Dường như có sự gia tăng nhẹ về tỷ lệ đột quỵ cũng như kết quả đột quỵ tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông so với những tháng ấm áp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng đột biến trong những tháng mùa đông vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố có thể giải thích sự gia tăng đáng ngạc nhiên này.

1. Sự gia tăng nhiễm trùng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Nhìn chung, các bệnh nhiễm trùng gia tăng trong những tháng mùa đông lạnh giá, cũng chính là những tháng chứng kiến sự gia tăng đột quỵ.

Ly do tai sao dot quy lai gia tang trong mua dong va cach phong ngua
Phòng ngừa nhiễm trùng sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Phòng ngừa nhiễm trùng sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Có một số cách bạn có thể làm giảm khả năng bị nhiễm trùng. Chúng bao gồm rửa tay kỹ lưỡng và chú ý cẩn thận để tránh vi trùng khi chạm vào đồ vật hoặc người mang mầm bệnh.

Bạn có thể cân nhắc mang theo chất khử trùng hoặc khăn lau tay khi đi mua sắm hoặc tại nơi làm việc để tránh chạm vào những vật dụng chứa vi trùng như xe đẩy hàng, đồ vật, tay cầm và bàn.

Một trong những cách để giảm lây nhiễm bao gồm đảm bảo rằng các loại vaccine được tiêm đúng lịch. Đối với hầu hết người lớn, vaccinen cúm đã được chứng minh là làm giảm nhiễm trùng và nhập viện. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người trưởng thành được tiêm phòng cúm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghỉ ngơi, giữ đủ nước và không đi làm hoặc đi học ở nhà khi bị ốm sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng kéo dài.

2. Lối sống trong nhà và thiếu tập thể dục

Ra ngoài hoặc ít nhất là ra khỏi không gian chật chội sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc với vi trùng góp phần gây nhiễm trùng. Nếu bạn khỏe mạnh, đi bộ nhanh hoặc chạy ngoài trời trong thời tiết lạnh vừa phải không gây hại cho sức khỏe và được coi là có lợi. Trên thực tế, tập thể dục là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chú ý nhiều hơn đến việc tăng cường hoạt động thể chất của bạn trong mùa đông là rất quan trọng vì tập thể dục là một công cụ có giá trị để duy trì sức khỏe. Trên thực tế, một số lợi ích của việc tập thể dục, chẳng hạn như giảm huyết áp cao, giảm lượng cholesterol có hại và tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời giảm cân, tất cả đều giúp bảo vệ bạn khỏi đột quỵ.

3. Trầm cảm theo mùa

Thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu hoạt động thể chất và không thể ra ngoài trời đều đã được chứng minh là góp phần gây ra trầm cảm theo mùa vào mùa đông, do đó, có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và kết quả đột quỵ tồi tệ hơn.

Trầm cảm là một tình trạng y tế đã được chứng minh là cải thiện khi được điều trị thích hợp. Đối với một số người, chiến lược nhận thức sẽ giúp giảm trầm cảm mùa đông. Tuy nhiên, nhiều cá nhân có thể cần các biện pháp can thiệp như tư vấn và/hoặc dùng thuốc điều trị trầm cảm.

Ly do tai sao dot quy lai gia tang trong mua dong va cach phong ngua
Trầm cảm là một tình trạng y tế đã được chứng minh là cải thiện khi được điều trị thích hợp.

4. Thiếu ánh sáng mặt trời

Thiếu ánh sáng mặt trời góp phần gây trầm cảm và có thể gây đột quỵ. Tình trạng thiếu vitamin D phổ biến hơn vào mùa đông và nó có liên quan đến trầm cảm và rối loạn cảm xúc theo mùa.

Tích cực ra ngoài trời hơn mỗi khi thời tiết thuận lợi để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn giúp giảm các triệu chứng trầm cảm mùa đông.

Tỷ lệ đột quỵ tăng nhẹ theo mùa có phần đáng ngạc nhiên. Tin tốt là có nhiều cách bạn có thể hành động để giảm nguy cơ đột quỵ. Duy trì hoạt động thể chất trong suốt những tháng mùa thu và mùa đông, chăm sóc y tế đối với các triệu chứng trầm cảm, cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng đều đóng vai trò làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Tất nhiên, chú ý đến các yếu tố nguy cơ đột quỵ và phòng ngừa là điều quan trọng quanh năm đối với mọi người, ngay cả khi bạn sống trong một khí hậu ấm áp.

Xem thêm: 3 lý do chạy trong thời tiết lạnh rất tốt cho sức khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp