Hợp tác quảng cáo

Lý do tại sao một số thanh niên khỏe mạnh phát triển các triệu chứng COVID19 nghiêm trọng

7:00 PM | 02/11/2021 -
Khỏe +

Một số người trẻ khỏe mạnh, mặc dù không có bệnh lý cơ bản rõ ràng, vẫn phát triển các triệu chứng COVID-19 rất nghiêm trọng. Tại sao điều này xảy ra vẫn còn là một bí ẩn.

Trong nỗ lực nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm ra manh mối khả dĩ có thể giải thích cho tình trạng này - các gen dường như làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể khi được kích hoạt.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân lập được 5 gen hoạt động tích cực hơn ở những người trẻ có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn so với những người có các triệu chứng ít nghiêm trọng.

Ly do tai sao mot so thanh nien khoe manh phat trien cac trieu chung COVID19 nghiem trong

Một số thanh niên khỏe mạnh phát triển các triệu chứng COVID19 nghiêm trọng.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm mô tả phân tích di truyền của họ về những người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh mà không có yếu tố góp phần gây bệnh.

Công việc liên quan đến việc thu thập các mẫu huyết tương từ 72 bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi, nhập viện, 47 người trong số họ bị các triệu chứng nặng. Không ai trong số những người được lấy mẫu đó có bất kỳ tình trạng cơ bản nào có thể giải thích các triệu chứng của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng thu thập mẫu từ 22 thanh niên bị nhiễm bệnh, những người có ít hoặc không có triệu chứng để làm nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý ngay từ đầu rằng những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất cũng bị tăng viêm và đông máu.

Sau đó, họ tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen trên các mẫu, cùng với giải trình tự RNA, proteomics tế bào, cấu hình cytokine và xác định kiểu miễn dịch.

Phân tích của họ cho thấy 5 gen hoạt động mạnh hơn ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng. Trong đó, có một gen là ADAM9, được phát hiện là phổ biến nhất.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi ADAM9 bị chặn trong mô phổi người trong ống nghiệm, virus tự nhân đôi kém hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tất cả 5 gen mà họ đã xác định được cần phải được nghiên cứu sâu hơn nữa, đặc biệt là ADAM9. Điều này mở ra hy vọng phát triển các phương pháp điều trị để vô hiệu hóa hoạt động của các gen như vậy giúp làm giảm các triệu chứng của COVID-19.

Số người chết do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 5 triệu người

Hơn 5 triệu người đã chết vì COVID-19 trong vòng chưa đầy hai năm, khi thế giới tiếp tục chiến đấu với chủng virus delta có khả năng lây nhiễm cao và theo dõi các đột biến mới.

Ly do tai sao mot so thanh nien khoe manh phat trien cac trieu chung COVID19 nghiem trong

Số người chết do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 5 triệu người.

Đã có 5.000.425 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 được ghi nhận trên toàn cầu, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins vào đầu ngày 01 tháng 11. Tại Mỹ, 745.836 người đã chết do COVID-19, trở thành quốc gia có số người chết được ghi nhận cao nhất.

Virus coronavirus, xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, tiếp tục gây ra cái chết cho nhiều người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi nhiều quốc gia dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch và chấm dứt các lệnh cấm đã được áp dụng, ở các mức độ khác nhau, trong suốt năm 2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Sự phát triển nhanh chóng của vaccine ngừa COVID-19, được chứng minh lâm sàng để giảm đáng kể nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong do coronavirus, đã giúp giảm đáng kể số người chết vì căn bệnh này, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây nơi các chương trình tiêm chủng đang được tiến hành rất thành công.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại trong những tháng gần đây về sự gia tăng các ca nhiễm bệnh, nhập viện và tử vong khi mùa đông đến gần không chỉ ở những người chưa được tiêm chủng, những người có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19, mà còn ở những người cao tuổi (những người nằm trong số được chủng ngừa sớm nhất) vì khả năng miễn dịch vaccine suy giảm theo thời gian.

Xem thêm: Vitamin C + tôm = thạch tín? Những người thích ăn tôm nên biết 5 sự thật này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp