Hợp tác quảng cáo

Lý giải khoa học vì sao người cao tuổi nên uống nhiều trà

1:00 PM | 27/01/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải gợi ý rằng, uống trà mỗi ngày có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở người cao tuổi.

Sau nước, trà là thức uống phổ biến nhất trên toàn cầu. Dù thời tiết bên ngoài như thế nào hay vào thời gian nào trong ngày, một tách trà ấm là những gì người ta cần để thư giãn và nạp năng lượng cho bản thân. Nó không chỉ là một thức uống giải khát được thưởng thức khi trò chuyện với bạn bè và gia đình mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi.

Những người cao tuổi thích uống trà có thể nhận được những lợi ích đáng kể về mặt nhận thức. Đó là kết quả mới được phát hiện gần đây.

Uống trà và sức khỏe nhận thức của người cao tuổi

Mọi người đều biết rằng, theo tuổi tác, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ trở nên suy yếu và chúng ta dễ mắc các bệnh mãn tính hơn. Việc quan tâm đến sức khỏe của mọi người ở độ tuổi lớn hơn là vô cùng quan trọng để sống lâu và khỏe mạnh. Phát hiện mới cho thấy uống 5 tách trà mỗi ngày có thể tăng độ chính xác và tốc độ phản ứng cho những người trên 85 tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The National (Scotland) cho biết, sự gia tăng chức năng nhận thức giúp người lớn tuổi thực hiện nhiều hoạt động như lái xe và hoàn thành ghép hình.

Tiến sĩ Edward Okello thuộc Đại học Newcastle, đã làm rõ rằng sự gia tăng khả năng nhận thức không chỉ nhờ vào hợp chất có trong đồ uống mà còn do quá trình pha một ấm trà hoặc chia sẻ trò chuyện bên tách trà cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ly giai khoa hoc vi sao nguoi cao tuoi nen uong nhieu tra

Phát hiện mới cho thấy uống trà với mức 5 tách mỗi ngày có thể tăng độ chính xác và tốc độ phản ứng cho những người trên 85 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 1.000 người tham gia trên 85 tuổi, được thu thập từ năm 2006 đến năm 2020. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm bằng chứng cho thấy uống trà đen bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng uống nhiều trà hơn có khả năng cải thiện đáng kể khả năng chú ý, cùng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống trà và chức năng ghi nhớ tổng thể.

Các lợi ích khác của việc uống trà

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải gợi ý rằng, uống trà mỗi ngày có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở người cao tuổi. Mặc dù vậy, rất khó để xác định rằng liệu trà có làm giảm nguy cơ trầm cảm hay do sự tương tác xã hội xảy ra khi cùng nhau uống trà.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho rằng các hợp chất có trong trà là catechin, L-theanine và caffeine có tác dụng cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa ung thư và tăng tuổi thọ.

Uống trà loại nào tốt cho sức khỏe

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện đặc biệt là về trà đen không đường. Nhưng hầu như tất cả các loại trà đều có nhiều hợp chất giống nhau. Vì vậy, bạn cũng sẽ đạt được những lợi ích ngay cả khi uống các loại trà khác. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn rằng nó chứa ít đường và uống trà thảo mộc để mang lại lợi ích tốt nhất.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp