Hợp tác quảng cáo

Lý giải nguyên nhân đường máu cao vào lúc 3 giờ sáng ở bệnh nhân tiểu đường

7:00 PM | 18/09/2021 -
Khỏe +

Mặc dù mọi người thường thức dậy vào nửa đêm để ăn khuya hoặc đi vệ sinh, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì khác. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nồng độ đường huyết cao vào buổi sáng có thể gây khó hiểu.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thức dậy vào khoảng 3 giờ sáng, không phải vì họ đã ăn nhầm thức ăn tối qua mà bởi lượng đường trong máu tăng đột biến vì một trong hai lý do: hiện tượng bình minh hoặc hiệu ứng Somogyi.

Hiện tượng bình minh là gì?

Hiện tượng này liên quan đến những thay đổi tự nhiên của cơ thể xảy ra trong chu kỳ ngủ, như sự gia tăng nhẹ mức đường huyết. Nó thường được kiểm soát đối với một người không bị tiểu đường, nhưng nó có ý nghĩa đối với một bệnh nhân tiểu đường.

Các hormone như cortisol và hormone tăng trưởng báo cho gan tăng cường sản xuất glucose, mang lại năng lượng giúp bạn thức dậy vào sáng sớm.

Ly giai nguyen nhan duong mau cao vao luc 3 gio sang o benh nhan tieu duong

Hiện tượng bình minh không bị ảnh hưởng bởi loại bệnh tiểu đường.

Để giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng, các tế bào beta trong tuyến tụy tiết ra insulin. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin, gây khó khăn cho việc chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu.

Kết quả là, khi bạn thức dậy, mức độ đường huyết trong cơ thể trở nên cao hơn. Hiện tượng bình minh không bị ảnh hưởng bởi loại bệnh tiểu đường. Nó ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc tiểu đường type 2.

Hiệu ứng Somogyi là gì?

Một nguồn khác làm tăng lượng đường trong máu vào buổi sáng là hiệu ứng Somogyi. Theo quan niệm thông thường, lượng đường trong máu tăng lên để phản ứng với hạ đường huyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ chuyên khoa đều đồng ý về điều này. Hiệu ứng Somogyi được đặt theo tên của nhà nghiên cứu đã tìm ra nó, Michael Somogyi.

Hiệu ứng Somogyi, còn được gọi là tăng đường huyết dội ngược, là nguyên nhân thứ hai khiến lượng đường trong máu tăng cao vào buổi sáng. Khi lượng đường trong máu của cơ thể xuống quá thấp vào giữa đêm, cơ thể sẽ tiết ra các hormone thúc đẩy gan giải phóng lượng glucose dự trữ để ổn định lượng glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, trong bệnh tiểu đường, gan sản xuất thêm glucose, dẫn đến lượng đường trong máu cao vào buổi sáng.

Có gì khác biệt giữa hiện tượng bình minh và hiệu ứng Somogyi?

Bạn có thể khó hiểu khi biết cái nào đã ảnh hưởng đến người bị tiểu đường, hiệu ứng Somogyi hoặc hiện tượng bình minh. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là hiệu ứng Somogyi gây hạ đường huyết sau đó là tăng đường huyết.

Ly giai nguyen nhan duong mau cao vao luc 3 gio sang o benh nhan tieu duong

Nếu lượng đường trong máu của bạn bình thường hoặc cao, đó là dấu hiệu của hiện tượng bình minh.

Cách tốt nhất để biết chắc chắn là kiểm tra lượng đường trong máu trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy để xác định liệu mức tăng đột biến là do hiệu ứng Somogyi hay không. Hiệu ứng Somogyi là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu thấp vào ban đêm.

Nếu lượng đường trong máu của bạn bình thường hoặc cao, đó là dấu hiệu của hiện tượng bình minh. Một điều cần lưu ý nữa là hiệu ứng Somogyi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày khi lượng đường trong máu cao.

Một khi bạn chắc chắn về điều gì đang gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất giúp kiểm soát các triệu chứng.

Xem thêm: Mẹ không chịu tiêm vaccine, bé 4 tuổi chết vì COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp