Hợp tác quảng cáo

Lý giải về những ca mắc Covid-19 cho kết quả phức tạp sau các lần xét nghiệm

7:00 PM | 11/04/2020 -
Khỏe +

Theo đúng phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ phải xét nghiệm virus 2 ngày/lần. Những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên mới chính thức được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm 2 lần âm tính, lần 3 dương tính

Những ngày gần đây, Việt Nam ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 đã ít hơn nhiều so với giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4. Số lượng bệnh nhân được công bố khỏi bệnh cũng ngày một nhiều lên.

Tính đến ngày 10/4, cả nước đã có thêm 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã có tổng cộng 144 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong khi số ca nhiễm tính đến thời điểm này đang là 257 ca.

Ly giai ve nhung ca mac Covid-19 cho ket qua phuc tap sau cac lan xet nghiem
Bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh vẫn phải tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.


Về thông tin ở một số địa phương có trường hợp bệnh nhân xét nghiệm âm tính 2 lần, xét nghiệm lần 3 dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, trường hợp đó có nghĩa là bệnh nhân vẫn mang mầm bệnh trong người và hiện đang trong quá trình tiếp tục điều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sau khi cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp trở lên thì bệnh nhân đó mới chính thức được công bố khỏi bệnh.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, những người này vẫn phải cách ly tiếp 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và cho xã hội.

Bệnh nhân dương tính lại với COVID-19 sau kết quả âm tính

Ngày 10/4, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh thông tin, tỉnh này vừa ghi nhận trường hợp thứ 2 có kết quả xét nghiệm phức tạp, theo đó bệnh nhân dương tính lại với Covid-19 sau kết quả âm tính. Đó là bệnh nhân số 149.

Cụ thể, ngày 23/3, bệnh nhân số 149 đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 và được chuyển về khu cách ly tại thành phố Uông Bí. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị.

Ly giai ve nhung ca mac Covid-19 cho ket qua phuc tap sau cac lan xet nghiem
Có những bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm phức tạp và vẫn đang phải tiếp tục theo dõi.

Sau 13 ngày cách ly và điều trị, bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lại dương tính với Sars-Cov-2.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận bệnh nhân 52 – nữ du học sinh 24 tuổi trở về từ Anh, cũng được xác định dương tính trở lại sau 2 lần âm tính. Bệnh nhân được phát hiện dương tính ngày 13/3, đến ngày 18 – 23/3 kết quả xét nghiệm vẫn dương tính.

Đến ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lại dương tính. Gần nhất là ngày 8/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là hai trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, tuy nhiên mọi công tác điều trị với hai bệnh nhân này vẫn được thực hiện theo đúng quy định phòng dịch. Hai bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện số 2 Quảng Ninh với sức khoẻ ổn định và sẽ được lấy mẫu  xét nghiệm rồi đánh giá lại.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc bệnh nhân âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là “chuyện bình thường”. Các bác sĩ tại Quảng Ninh đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhưng vẫn chưa thể lý giải chính xác về diễn biến xét nghiệm của 2 bệnh nhân này.

Tuy nhiên ông Hưng cũng nói thêm rằng, qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, cũng có những bệnh nhân Covid-19 điều trị hơn 30 ngày, xét nghiệm nhiều lần âm tính, nhưng khi sàng lọc lại thì tái dương tính.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân vệ sinh đúng cách, tuân thủ các khuyến cáo của cơ sở y tế, thực hiện đúng cách ly xã hội và ở nhà càng nhiều càng tốt.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp