Hợp tác quảng cáo

Mắc bệnh vì xỉa răng

12:14 PM | 09/07/2014 -
Khỏe +

Nhiều người thường có thói quen xỉa răng sau khi ăn, mà không biết rằng xỉa răng có thể gây ra một số bệnh về răng miệng.

 xỉa răng

Chăm sóc răng miệng là một việc làm hết sức cần thiết.  Tuy nhiên, nếu vệ sinh chăm sóc răng miệng không đúng cách lại là nguyên nhân mang đến cho bạn một số căn bệnh về răng miệng. Nhiều kết quả điều tra đã chỉ ra rằng, trên thế giới có khoảng 70% dân số chưa biết đánh răng đúng cách. Đây là nguyên nhân chính vì sao những con số về bệnh răng miệng ngày càng tăng cao.

Xỉa răng nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Ở nước ta, người dân thường có thói quen xỉa răng sau khi ăn để lấy những thức ăn bám vào kẽ răng, làm sạch răng miệng. Mà không biết rằng thói quen này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, xỉa răng bằng những loại tăm không đúng kích cỡ làm chảy máu chân răng, nhiều loại tăm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây bệnh.

Tiến sĩ y khoa Richard H. Price của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sẽ tốt hơn dùng tăm để xỉa răng. Theo ông, thói quen dùng tăm xỉa răng là nguyên nhân chính khiến kẽ răng bị rộng hơn, thức ăn sẽ dễ bị lưu giữ lại đó, tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh chân răng, viêm nướu...

Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế đó lại là nguyên nhân khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, cũng như nguy cơ ung thư cao hơn bình thường...

Đa số không đánh răng đúng cách

Nhiều người cho rằng, đánh răng nhiều cũng không tốt và việc đánh răng 2 lần/ngày vào lúc vừa ngủ dậy và trước khi đi ngủ là đủ. Thực tế, đánh răng 2 lần vào sáng và tối chỉ làm sạch vi khuẩn bám ở răng chứ không thể làm sạch được răng sau mỗi lần ăn uống.

Nhiều người cho rằng, cần chải răng thật mạnh để làm sạch răng, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc chải kỹ càng các góc, thậm chí chà răng quá mạnh cũng góp phần làm hại lớp men răng. 

ThS.BS Nguyễn Khoa Việt - Phòng khám Nha khoa Việt Hưng cho hay, việc đánh răng bao nhiêu lần thực tế không quan trọng bằng việc phải đánh răng đúng cách. Thói quen chải răng của nhiều người không làm sạch được các kẽ răng, mà còn làm hỏng lớp men răng bên ngoài. Tốt nhất là chải răng theo chiều dọc để bàn chải đánh răng có thể len lỏi được vào hết các kẽ răng và lùa sạch thức ăn thừa còn bám sâu trong đó. Việc đánh răng cũng không nên thực hiện ngay sau khi ăn, mà nên sau ăn khoảng 10 phút. Lý do là vì khi đó các chất enzym có trong nước bọt sẽ giúp phân hủy bớt và các mảng bám hữu cơ bám ở răng, khi đó việc đánh răng sẽ hiệu quả.

Đừng biến bàn chải thành ổ vi khuẩn

Theo các chuyên gia nha khoa, vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi bạn dùng lại. Vì vậy, hãy rửa sạch bàn chải sau đánh răng, tốt nhất hằng tuần nên ngâm bàn chải trong nước muối nóng. Việc này có thể làm bàn chải mau hỏng nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn loại bỏ vi khuẩn bám trong các kẽ bàn chải hơn là dùng mãi một chiếc bàn chải cáu bẩn.

Theo Kiến thức, bạn nên chọn nơi để bàn chải hợp lý, cao và cách xa bệ vệ sinh ít nhất là 2m, hoặc nên dùng loại có nắp đậy. Các hộp đựng bàn chải có chức năng sấy và tiệt trùng bằng tia cực tím là một gợi ý hữu ích. 

ThS.BS Nguyễn Khoa Việt khuyên rằng: Trước khi lấy kem đánh răng, cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước ít nhất trong 1-2 phút. Thay bàn chải khi màu lông bàn chải mờ dần đi hoặc sau mỗi 3 tháng sử dụng dù trông nó vẫn còn mới.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp