Hợp tác quảng cáo

Mách bạn thời gian lý tưởng nhất để uống cà phê

1:45 PM | 06/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nếu bạn đã từng uống hết tách cà phê và tự hỏi tại sao mình không hề cảm thấy tỉnh táo hơn, có thể là do thời gian uống của bạn đã không thích hợp.

 Theo nghiên cứu của nhà thần kinh học nổi tiếng người Mỹ- Steven Miller , cơ thể chúng ta sản xuất cortisol, một loại hormone có rất nhiều để làm cơ thể sự tỉnh táo theo một lịch trình. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và muốn thức dậy vào buổi sáng.

Khi bạn uống cà phê trong thời gian cơ thể của bạn đã được giải phóng cortisol, nó sẽ không mạnh như một hiệu ứng. Lý tưởng nhất, bạn nên tiêu thụ caffeine trong những khoảng thời gian "mũi nhọn".

Giả sử bạn đang có một lịch trình giấc ngủ khoa học và thường xuyên, mức độ cortisol của bạn sẽ tự động tăng vọt khoảng một giờ sau khi bạn thức dậy. Nếu bạn thức dậy lúc 7h sáng, cơ thể của bạn là tỉnh táo nhất trong khoảng thời gian giữa 8h và 9h sáng, buổi trưa đến 1 giờ chiều, và một lần nữa khoảng 5h30 – 6h30 chiều.

Vì vậy, nếu như bạn luôn thức dậy lúc 7h sáng, thời gian tốt nhất để uống caffeine là từ 9h30 - 11h30 sáng và 1h30 - 5h chiều. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian của riêng mình khi thời gian thức dậy của bạn là sớm hơn hoặc muộn hơn khung thời gian trên.

Ngoài ra, bạn cần biết rằng, tăng cường năng lượng không phải là tác dụng duy nhất của việc uống cà phê hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể hỗ trợ trong việc tăng cường trí nhớ. Nó sẽ không giúp bạn tìm hiểu, nhưng nó sẽ giúp bạn nhớ những gì bạn đã học.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp