Hợp tác quảng cáo

Mách cho phái mạnh: Cách tăng số lượng tinh trùng và cải thiện khả năng sinh sản

7:00 PM | 28/09/2020 -
Khỏe +

Đo số lượng tinh trùng thường là một phần của quá trình phân tích tinh trùng, đồng thời cũng kiểm tra hình dạng của tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng. Tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của một người đàn ông.

Bác sĩ Zaher Merhi và chuyên gia sinh sản tại Trung tâm Sinh sản New Hope, Mỹ cho biết: Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh với trứng, nhưng số lượng tinh trùng càng cao thì cơ hội thụ tinh của bạn càng lớn.

Hàng triệu tinh trùng có trong một lần phóng tinh, nhưng chỉ có vài trăm tinh trùng đến được với trứng. Nhiều tinh trùng chết trong môi trường axit của âm đạo trước khi di chuyển đến tử cung và vào ống dẫn trứng. Số lượng tinh trùng bình thường là từ 15 triệu đến 200 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Số lượng tinh trùng ít hơn có thể dẫn đến khả năng khó thụ thai .

Thực phẩm, tần suất tập thể dục và lối sống tổng thể có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Dưới đây là sáu cách để tăng số lượng tinh trùng và tăng cơ hội thụ thai.

1. Giảm cân

Bác sĩ Merhi cho biết, những người đàn ông thừa cân thường có số lượng tinh trùng thấp hơn những người có trọng lượng bình thường. Mỡ cơ thể dư thừa xung quanh tinh hoàn có thể cách nhiệt, khiến chúng trở nên nóng hơn và giết chết tinh trùng.

Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố ở những nam giới thừa cân cũng ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng. Đàn ông thừa cân có nhiều khả năng có mức testosterone thấp hơn và mức estradiol cao hơn, điều này tác động xấu đến việc sản xuất tinh trùng.

2. Rèn luyện thể chất

Chức năng của hệ thống sinh sản phụ thuộc vào sức khỏe chung của cơ thể, vì vậy khi một người đàn ông tập thể dục thường xuyên, tinh hoàn hoạt động tốt hơn và số lượng tinh trùng sẽ được cải thiện.

Mach cho phai manh: Cach tang so luong tinh trung va cai thien kha nang sinh san

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Human Reproduction, Anh đã kiểm tra 231 người đàn ông đang tìm cách điều trị khả năng sinh sản và mức độ hoạt động thể chất của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bài tập nâng tạ hoặc chạy có liên quan đến nồng độ tinh trùng cao hơn các hình thức tập thể dục khác như đi bộ và thể dục nhịp điệu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết rằng nghiên cứu này cho thấy một số bài tập giúp cải thiện số lượng tinh trùng tốt hơn những bài tập khác, nhưng có bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không. Bởi vì tập thể dục làm giảm viêm nhiễm từ đó cải thiện chức năng của tinh trùng.

3. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có tác động tiêu cực đến số lượng tinh trùng, vì vậy bỏ thuốc lá sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng và sức khỏe tổng thể. Theo một phân tích năm 2007 được công bố trên tạp chí Human Reproduction, những người đàn ông hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ giảm 19% nồng độ tinh trùng so với những người không hút thuốc.

Lý do chính xác tại sao hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng vẫn chưa rõ ràng, nhưng một đánh giá năm 2015 cho thấy hút thuốc lá dẫn đến tổn thương DNA trong tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

Bác sĩ Merhi cho biết, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm, việc bỏ thuốc sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Phải mất khoảng ba tháng để tinh hoàn sản xuất tinh trùng mới, vì vậy những người đàn ông bỏ thuốc lá ít nhất ba tháng trước khi thụ thai sẽ có tinh trùng khỏe mạnh hơn và có cơ hội thụ tinh với trứng tốt hơn.

4. Tránh lạm dụng chất kích thích

Uống rượu vừa phải, khoảng hai ly mỗi ngày đối với nam giới, dường như không có tác động xấu đến số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng uống nhiều rượu, được định nghĩa là 14 ly rượu trở lên trong một tuần, sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng và giảm sản xuất testosterone.

Nếu đang cố gắng thụ thai, bạn nên có một cơ thể khỏe mạnh nhất, có nghĩa là tránh hút thuốc lá và ma túy đồng thời uống rượu ở mức độ vừa phải nếu bạn thực sự muốn uống rượu.

5. Uống bổ sung axit D-aspartic

Axit D-aspartic (D-AA) là một axit amin hỗ trợ quá trình hình thành protein trong cơ thể. Nó được tìm thấy ở nồng độ cao trong các tuyến nội tiết, chẳng hạn như buồng trứng và tinh hoàn. Vì tinh trùng, giống như bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, chứa protein, D-AA rất quan trọng đối với chức năng của tinh trùng.

Nồng độ D-AA thấp góp phần làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, vì vậy việc bổ sung D-AA rất hữu ích. Một nghiên cứu năm 2012 đã kiểm tra 60 người đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản và phát hiện ra rằng việc bổ sung D-AA trong ba tháng làm tăng đáng kể số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

6. Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và sức khỏe tổng thể. Các chất chống oxy hóa đặc biệt có thể cải thiện khả năng sinh sản. Vitamin E và C được chứng minh là chất chống oxy hóa tốt cho chức năng của tinh trùng.

Mach cho phai manh: Cach tang so luong tinh trung va cai thien kha nang sinh san

Bên cạnh đó, axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng của tinh trùng. Axit béo omega-3 là axit béo thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất, vì vậy chúng ta phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Axit béo là một phần của màng tế bào tinh trùng, vì vậy bổ sung đầy đủ axit béo omega-3  sẽ giúp cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp