Hợp tác quảng cáo

Mắt bỗng nhiên bị mờ

2:54 PM | 01/03/2016 -
Khỏe +

Theo trang Men’s Health, không chỉ là dấu hiệu tổn thương mắt, mờ mắt còn liên quan đến nhiều vấn đề khác của sức khỏe. Vì vậy tuyệt đối không được chủ quản khi mắt bỗng dưng bị mờ nhòe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Khô mắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mắt mờ là khô mắt.

Nguyên nhân: khô mắt có thể do mắt không sản xuất đủ nước mắt hoặc các tế bào giác mạc bị bong tróc. Ngoài ra còn do những thói quen sinh hoạt như đọc sách, chơi game, xem tivi, làm việc lâu với máy tính.

Cách khắc phục: Để giúp mắt thư giãn, bạn làm theo nguyên tắc 20-20-20: Sau khi mắt tập trung khoảng 20 phút, hãy cố gắng đứng dậy đi 20 bước trong khoảng 20 giây.

Nếu mắt bạn vẫn còn cảm thấy xốn khó chịu hãy dùng các loại nước mắt nhân tạo để giảm bớt. Tuy nhiên, bạn nên nói rõ với bác sĩ về việc này vì nó có thể là triệu chứng của các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, bệnh về tuyến giáp.

2. Tác động của thuốc

Một số loại thuốc gây tác dụng phụ cũng khiến mắt bị mờ nhòe, mất khả năng tập trung.

Nguyên nhân: Một số loại thuốc như thuốc cao huyết áp, steroid, thuốc ngủ hay thuốc trị rối loạn cương dương, đặc biệt một số loại thuốc kháng histamin như Zyrtec và Claritin có thể kích ứng một phản ứng hóa học làm giảm việc sản xuất nước mắt. Thậm chí, những loại kháng histamin còn làm tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp góc hẹp.

Cách khắc phục: Dừng những loại thuốc gây hại cho mắt, thay thế bằng các loại thuốc an toàn hơn cho mắt. Tư vấn bác sĩ về điều này.

3. Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Trong một số trường hợp, giảm thị lực có khi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân: Khi lượng đường trong máu quá cao, nó có thể gây ra các dịch chuyển trong mắt khiến nhãn cầu thay đổi kích thước, làm thị lực cũng thay đổi.

Cách khắc phục: Điều chỉnh, kiểm soát lượng đường trong máu để tầm nhìn mắt trở lại bình thường.

4. Triệu chứng đột quỵ

Việc giảm tầm nhìn là triệu chứng đột quỵ toàn diện hoặc thiếu máu cục bộ tạm thời (TIA). TIA không gây tổn thương não vĩnh viễn. Các triệu chứng của TIA có thể diễn ra nhanh chóng trong vài phút và không kéo dài lâu, trong đó có triệu chứng giảm thị lực, nhòa, cảm giác như có lớp màn trước mắt, hoặc mọi thứ chuyển sang màu xám hoặc tối sầm.

Cách khắc phục: Nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng xảy đến với mình là do TIA, đừng chờ đến khi các triệu chứng biến mất mà hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

5. Dấu hiệu bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là sự mờ đục rõ ràng thông thường ống kính. Đối với những người có đục thủy tinh thể, hình báo gấm hay giảm tầm nhìn có thể làm cho nó khó khăn hơn khi đọc, lái xe, đặc biệt là vào ban đêm hoặc nhìn thấy sự biểu hiện trên khuôn mặt của một người.

Đục thủy tinh thể phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường, những người dùng thuốc corticoid và những người hút thuốc lá.

Hầu hết đục thủy tinh thể phát triển chậm và chưa ảnh hưởng đến thị lực ngay. Nhưng với thời gian, đục thủy tinh thể cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn. Lúc đầu, chiếu sáng mạnh hơn, và kính đeo mắt có thể giúp đối phó với đục thủy tinh thể. Nhưng nếu suy giảm tầm nhìn cản trở hoạt động bình thường, có thể cần phẫu thuật thủy tinh thể.

Cách khắc phục: Hẹn khám mắt nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi tầm nhìn. Nếu phát triển tầm nhìn thay đổi đột ngột, chẳng hạn như tầm nhìn đôi hoặc vết mờ, bạn cần gặp bác sĩ ngay.

Thanh Thanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo