Hợp tác quảng cáo

Mắt cá chân có thể cho thấy một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

2:00 PM | 21/07/2022 -
Khỏe +

Theo ước tính của WHO, bệnh tim cướp đi sinh mạng của gần 18 triệu người mỗi năm. Bệnh tim là kẻ giết người thầm lặng. Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến căn bệnh này rất nhẹ trong giai đoạn đầu nên người khỏe mạnh không thể phát hiện ra chúng.

Có một số dấu hiệu phổ biến có thể gây nhầm lẫn và dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim.

Mắt cá chân bị sưng có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Mắt cá chân bị sưng có thể là một dấu hiệu cho thấy trái tim cần được quan tâm nhiều hơn những gì bạn đang dành cho nó hiện tại.

Bạn không nên xem nhẹ mắt cá chân bị sưng tấy không rõ nguyên nhân và mắt cá chân có biểu hiện sưng tấy mà không có bất kỳ tổn thương bên ngoài nào hoặc vết bầm tím.

Mat ca chan co the cho thay mot nguy co suc khoe nghiem trong

Mắt cá chân bị sưng có thể là một dấu hiệu cho thấy trái tim cần được quan tâm nhiều hơn những gì bạn đang dành cho nó hiện tại.

Một dấu hiệu tiềm ẩn khác là vùng sưng tấy có vẻ ấm và khi ấn vào sẽ để lại vết lõm lâu hơn một chút, trong điều kiện đó da sẽ không trở lại bình thường.

Ví dụ: khi bạn đi tất, bạn thấy vết lõm hoặc hình của tất trên chân. Thông thường chúng sẽ biến mất sau khi bạn bỏ tất, tuy nhiên nếu những vết lõm này tồn tại lâu hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Điều này chủ yếu xảy ra do bệnh phù ngoại biên, một tình trạng khi chất lỏng tích tụ trong mô. Nó chủ yếu xuất hiện ở cánh tay và chân. Trong tình trạng này, cánh tay và chân có cảm giác nặng nề.

Phù ngoại biên là dấu hiệu của vấn đề giữ nước nhẹ hoặc cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của một bệnh nghiêm trọng như bệnh tim. Nó thậm chí có thể xảy ra khi phản ứng với tình trạng dị ứng.

Ngoài sưng ở mắt cá chân, các dấu hiệu khác của phù ngoại biên là bọng mắt bàn tay và mặt, sưng hầu hết sau khi đứng lâu và cũng có thể sau khi ngồi lâu, da căng, thay đổi màu da, khó chịu, cứng khớp. Đôi khi bệnh nhân cũng có thể bị đau cổ, mất ý thức, bị chóng mặt, buồn nôn.

Phù ngoại biên có thể chỉ ra bệnh tim

Phù ngoại biên cũng là dấu hiệu của suy tim sung huyết. Khi tim suy yếu, lượng máu bơm vào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến chất lỏng tích tụ dẫn đến phù chân.

Nguyên nhân phổ biến nhất của phù ngoại biên ở bệnh nhân là suy tĩnh mạch và có liên quan đến tuổi già. Nhưng ngoài nguyên nhân này, nhiều bệnh cơ bản khác như suy tim, suy thận, suy gan và chấn thương cũng có khả năng gây ra tình trạng này và có thể xảy ra với bất kỳ nhóm tuổi nào.

Mat ca chan co the cho thay mot nguy co suc khoe nghiem trong

Nguyên nhân phổ biến nhất của phù ngoại biên ở bệnh nhân là suy tĩnh mạch và có liên quan đến tuổi già.

Ngoài việc sống một cuộc sống lành mạnh và có một chế độ ăn uống sạch sẽ, bạn cũng nên để ý đến những thay đổi nhỏ của cơ thể. Những dấu hiệu có vẻ đơn giản và không nghiêm trọng đối với mắt cá chân có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Các bệnh về tim không xảy ra cùng một lúc. Các triệu chứng tồn tại trong cơ thể và ảnh hưởng từ từ đến hoạt động bình thường của tim. Vào thời điểm một người gặp phải các vấn đề, thì đã quá muộn.

Khám sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục và lối sống lành mạnh là rất cần thiết để giữ cho tim hoạt động bình thường.

Xem thêm: Chỉ tiêm vaccine HPV cho bé gái từ 9-13 tuổi, các bé trai đã bỏ lỡ cơ hội ngăn ngừa ung thư suốt nhiều năm qua

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp