Hợp tác quảng cáo

Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

7:45 AM | 07/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người bị mất ngủ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nhiều so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.

Gần đây, nhóm nghiên cứu, bao gồm Ya-Wen Hsu của Đại học Dược và Khoa học Chia Nan và Sở Nghiên cứu Y khoa tại Trung tâm y tế  Chi-Mei, Đài Loan, đã công bố nghiên cứu của họ trong Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn phân tích ngẫu nhiên hồ sơ y tế của hơn 21.000 người bị mất ngủ ở Đài Loan, cùng với các hồ sơ y tế của 64.000 cá nhân không bị rối loạn giấc ngủ. Tất cả những người tham gia được theo dõi trong 4 năm.

Vào cuối giai đoạn theo dõi, những người bị mất ngủ đã được chia thành các nhóm khác nhau: Mất ngủ mãn tính; Mất ngủ liên tục (kéo dài từ 1-6 tháng); Tái phát chứng mất ngủ (bị mất ngủ trở lại sau 6 tháng khỏi bệnh) và thuyên giảm chứng mất ngủ (bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng mất ngủ nhưng đã khỏi bệnh trong thời gian nghiên cứu)

Kết quả cho thấy, nguy cơ đột quỵ xảy ra cao nhất đối với những người trẻ tuổi bị mất ngủ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong suốt thời gian theo dõi, 583 người bị mất ngủ đã phải nhập viện do đột quỵ .

So với số người tham gia nghiên cứu, những người bị mất ngủ có 54% nguy cơ nhập viện do đột quỵ so với người không bị mất ngủ. Những người trong độ tuổi từ 18-35 có nhiều khả năng phải nhập viện vì đột quỵ hơn những người không bị mất ngủ tới 8 lần.

Trong 3 năm, tỷ lệ người bị đột quỵ ở những người bị mất ngủ liên tục cao hơn so với  những người trong nhóm thuyên giảm chứng mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người bị mất ngủ và bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người không bị tiểu đường.

Nói về nghiên cứu này, Ya-Wen Hsu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc chứng mất ngủ lâm sàng ở giới trẻ. Điều trị mất ngủ cũng rất quan trọng, cho dù sử dụng thuốc hay liệu pháp nhận thức. "

Mặc dù nhóm nghiên cứu không chỉ rõ lý do mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch bằng cách gây viêm, tăng huyết áp và làm suy yếu lượng đường trong cơ thể.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp