Hợp tác quảng cáo

Màu móng tay tiết lộ sức khỏe của bạn

7:00 PM | 20/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Móng tay có thể tiết lộ những thói quen của một người, mức độ lo lắng, và vấn đề sức khỏe của người đó.

1. Móng tay nhợt nhạt

Móng tay màu nhợt nhạt thường là một dấu hiệu của bệnh xơ gan hoặc bệnh gan nặng.

2. Móng tay trắng

Mặc dù móng tay hoàn toàn trắng từ khi mới sinh có thể là một bệnh di truyền không có tác động đến sức khỏe nói chung. Nhưng nếu nó tự nhiên xuất hiện thì đó có thể là một dấu hiệu của một số bệnh có hệ thống, bao gồm cả xơ gan, suy thận mãn tính, suy tim sung huyết, bệnh đái tháo đường, giảm albumin máu mãn tính, và u lympho Hodgkin.

3. Móng tay vàng

Còn gọi là “hội chứng móng tay vàng” xảy ra ở bệnh nhân có bệnh phổi nghiêm trọng và phù bạch huyết (sưng các chi). Ở những bệnh nhân này, không phải tất cả các móng tay đều có màu vàng.

4. Móng tay màu xanh

Các móng tay có màu bình thường nhưng nền móng, các mô nằm bên dưới móng tay có màu xanh. Đây thường được gọi là móng tay tím tái và là một dấu hiệu của sự thiếu ôxy trong máu hay ôxy vận chuyển protein trong tế bào hồng cầu.

5. Móng tay rỗ

Móng rỗ là dấu hiệu của bệnh vẩy nến ở móng tay. Nó xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt móng tay. Gợn sóng trên bề mặt móng tay được thấy ở bệnh nhân viêm da ở đầu ngón tay. Điều này có thể là kết quả của viêm da dị ứng, viêm da kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng.

6. Móng tay gãy, nứt

Móng tay giòn, nứt nẻ thường là tình trạng của người cao tuổi. Điều này cho thấy biểu hiện của sự khô da, thiếu nước…

7. Nếp móng sưng phồng

Da xung quanh các cạnh của móng tay có thể bị hư hỏng bởi nhiều thứ. Đây là do mao mạch bị hư hỏng được gây ra bởi một số bệnh tạo keo mạch máu tự miễn dịch có thể cung cấp cho da và lớp biểu bì.

8. Các mảng tối dưới móng

Một vệt màu nâu hoặc đen tuyến tính kéo dài từ lớp biểu bì đến đầu móng. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi làm sinh thiết để xác định nó có phải là ung thư da hay không.

9. Gặm móng

Giống như thói quen bạn gặm móng tay. Điều này là một sự bất thường, có thể báo hiệu cho thấy bạn đang xuất hiện tâm bệnh ẩn sâu trong người.

Bích Ngọc

Theo medicinenet

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp