Hợp tác quảng cáo

Máy bơm insulin hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

7:30 AM | 09/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí The Lancet cho thấy, máy bơm insulin có thể có hiệu quả hơn việc tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

insulin-pumpNhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi GS. Yves Reznik của Đại học Caen Côte de Nacre thuộc Bệnh viện Trung tâm Khu vực ở Pháp cho biết, máy bơm insulin có hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (chiếm 90-95% các trường hợp bệnh tiểu đường).

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng bệnh mà cơ thể không tự sản xuất hoặc sử dụng nội tiết tố insulin một cách hiệu quả dẫn đến lượng đường trong máu cao. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương thần kinh, đột quỵ và các bệnh thận, mắt hay tim...

Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể được quản lý thông qua chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc hạ huyết đường như metformin. Nhưng trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cần nhiều liều insulin cung cấp hàng ngày bằng cách tiêm vào bụng, cánh tay, đùi hoặc mông.

Để tìm hiểu hiệu quả của máy bơm insulin, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 495 người lớn trong độ tuổi từ 30-75 mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Sau 2 tháng, nhóm nghiên cứu đã xác định 331 người tham gia có glycated hemoglobin (HbA1c) cấp - một chỉ số về lượng đường trong máu của bệnh nhân trong. Trong số này, 168 được chọn ngẫu nhiên để điều trị với máy bơm insulin và 163 bệnh nhân khác tiếp tục được tiêm insulin hàng ngày.

Sau 6 tháng điều trị, các nhà nghiên cứu phát hiện ra lượng đường trong máu của những người tham gia sử dụng máy bơm insulin là trung bình thấp hơn so với những người tham gia sử dụng nhiều tiêm insulin 0,7%. Hơn nữa, 55% người tham gia sử dụng máy bơm insulin đạt đến phạm vi mục tiêu HbA1c là 8% hoặc ít hơn, so với chỉ có 28% người tham gia sử dụng tiêm insulin. Những người sử dụng máy bơm insulin cũng đã bị tăng đường huyết ít hơn 3h một ngày.

Cuối giai đoạn nghiên cứu, những bệnh nhân sử dụng máy bơm insulin cần sử dụng liều insulin hàng ngày thấp hơn 20% so với những người sử dụng tiêm nhiều lần. Và không hề có sự khác biệt về trọng lượng giữa hai nhóm bệnh nhau.

Phát hiện này đã mở ra hướng nghiên cứu mới cho những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, cần điều chỉnh lượng insulin cần thiết mỗi ngày.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp