Hợp tác quảng cáo

Mẹ bầu nên uống bia cho con trắng đẹp?

11:30 AM | 25/04/2014 -
Khỏe +

Các quan niệm cho rằng uống bia để con trắng, sạch, da đẹp… hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, trong khi tác hại của thức uống có cồn lên thai nhi thì đã có nhiều nghiên cứu xác nhận.

Mẹ bầu nên kiêng cữ những đồ uống có cồn là tốt nhất

Đó là lời khẳng định của BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM trước những quan niệm cho rằng uống bia trong lúc mang thai để con trắng và đẹp hơn.

Trên thực tế có rất nhiều người cho rằng uống bia không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn là phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp con họ sinh ra rất đẹp, khỏe mạnh. Thậm chí có người còn cho rằng nếu siêu âm những tháng cuối thai kỳ thấy con quá to, dự đoán có thể khó sinh thì nên uống bia vào, em bé sẽ thon và dễ sinh hơn.

Tuy nhiên, Người lao động cho hay,  hầu hết các chuyên gia sản khoa đều đưa ra khuyến cáo: “không nên, dù chỉ một chút!”. Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, dù là rượu hay bia thì thai phụ cũng không được dùng, vì đó là những thức uống có cồn. Trước hết, cồn sẽ đi vào máu làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan nội tạng của người mẹ và tác động lên bào thai đang sinh trưởng. Bia không có nồng độ cồn cao như rượu nhưng vẫn có cồn, có gaz, mà các loại thức uống có gaz nói chung (như nước ngọt) thì thai phụ cũng được khuyến cáo không nên dùng. Các chất kích thích khác như trà, cà phê, thuốc lá… cũng cần hạn chế.

“Các quan niệm cho rằng uống bia để con trắng, sạch, da đẹp… hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, trong khi tác hại của thức uống có cồn lên thai nhi thì đã có nhiều nghiên cứu xác nhận” - BS Thông cảnh báo.

Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ, thức uống có cồn mà người mẹ sử dụng trong thời gian mang thai có liên quan đến một số dị tật về mặt hình thái cũng như khiếm khuyết vận động ở thai nhi. Tất nhiên, uống càng nhiều thì xác suất mắc dị tật càng cao, uống ít thì xác suất thấp hơn. Đối với bà mẹ đang cho con bú, việc dùng thức uống có cồn cũng gây hại cho trẻ vì một phần cồn có thể truyền qua sữa đi vào cơ thể bé, mà các hệ cơ quan của trẻ sơ sinh thường non yếu nên dễ bị tác động.

Nhiều người mẹ nhận thấy khi uống bia, sữa có tăng lên. Thực chất, một số thành phần trong lúa mạch - loại ngũ cốc dùng để sản xuất bia - làm tăng một loại hormone kích thích sản xuất sữa nhưng lại ức chế một loại hormone khác giúp tiết sữa. Điều này khiến bé bú khó khăn hơn và người mẹ có nguy cơ mất sữa.

Theo các chuyên gia sản khoa, một số phụ nữ trong thai kỳ thường thèm nhiều loại đồ ăn, thức uống nhưng nếu là bia rượu thì nên cố gắng kiêng cữ. Dù xác suất dị tật không cao nhưng đẩy con mình đối mặt với các nguy cơ chỉ vì chút bia rượu thì tốt nhất là không nên.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp