Hợp tác quảng cáo

Mẹo dân gian cực hiệu quả cho 10 bệnh thường gặp

7:30 AM | 22/03/2019 -
Khỏe +

Có rất nhiều bệnh thường gặp có thể chữa bằng những mẹo đơn giản. Dưới đây là một số mẹo dân gian cho 10 bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống:

Meo dan gian cuc hieu qua cho 10 benh thuong gap

1. Mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ có rất nhiều. Nếu thân nhiệt bạn thấp, hãy massage cho bàn chân để bàn chân ấm. khi chân ấm thì bụng và thân cũng ấm. Điều đó sẽ khiến cho các cơ trên cơ thể được giãn ra và cơ thể được thả lỏng.

Bước 2, bạn nên dùng tay ấn vào huyệt An thần- tức ấn đường của Đông y hay huyệt 26 của Diện chẩn -  đầu đôi lông mày trong vài phút. Điều đó có tác dụng ổn định tinh thần và giúp đầu bạn được thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2. Bụi hoặc muỗi bay vào mắt

Thói quen khi có bụi bay vào mắt của nhiều người là dụi mắt. Điều này không chỉ khiến cho bụi không ra mà còn làm bụi cọ xát với giác mạc, làm tổn thương giác mạc.

Mẹo để loại bỏ bụi trong mắt lúc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra và đưa vật lạ ra khỏi mắt.

Lưu ý: Nếu bị mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại.

Meo dan gian cuc hieu qua cho 10 benh thuong gap

3. Nghẹt mũi

Rất đơn giản, bạn chỉ cần hơ ngải cứu vào đồ hình mũi trên trán (giữa huyệt 103) đến đầu lông mày (huyệt 26). Chỉ khoảng một phút mũi bạn sẽ được thông ngay.

4. Bả vai đau nhức, không giơ lên cao được

Dùng đầu ngón tay trỏ gõ vài chục cái vào đầu mày (huyện 65) cùng bên đau. Vai hết đau và tay lại giơ lên cao được ngay.

5. Bong gân, trật khớp vùng mắt cá chân

Mắt cá chân bên nào bị trật khớp, hơ vùng mắt cá tay cùng bên. Mắt cá chân bị đau dù đã lâu ngày cũng lành trong vài phút. Các vận động viên quốc gia, các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hãy nhớ lấy mẹo này để tự cứu mình và giúp người.

6. Đầu gối đau nhức

Hơ vùng khuỷu tay (cùi chỏ) cùng bên, chỉ độ vài phút đầu gối (khuỷu chân) hết đau liền.

7. Bị táo bón lâu ngày

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút - khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết.

Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, sẽ càng táo bón hơn đấy!

Meo dan gian cuc hieu qua cho 10 benh thuong gap

8. Nhức đầu

- Bất cứ nhức ở bộ phận nào trên đầu, mới nhức hay đã lâu, nặng hay nhẹ, chỉ cần hơ mu bàn tay trái (đã nắm lại) trên điếu ngải độ vài phút, nhức đầu như búa bổ cũng hết ngay. Nào! Thử làm xem.

- Nếu nhức nửa đầu bên phải, hơ nửa mu bàn tay phía bên phải.

- Nếu nhức nửa đầu bên trái, hơ nửa mu bàn tay phía bên trái.

- Nếu nhức sau gáy, hơ phía cổ tay trên.

- Nếu nhức đỉnh đầu, hơ ụ xương gồ cao nhất của ngón tay giữa.

- Nếu nhức thái dương, chỉ cần hơ thái dương đối xứng 1 phút là hết ngay.

- Nếu nhức cả hai bên thì hơ đi hơ lại.

- Nếu nhức trán, hơ hết các đốt cuối của 4 ngón tay đã nắm lại.

- Nếu chỉ nhức nửa trán bên phải, hơ 2 ngón tay bên phải.

- Nếu chỉ nhức nửa trán bên trái, hơ 2 ngón tay bên trái.

- Nếu chỉ nhức giữa trán, chỉ cần hơ 2 ngón giữa độ 1 phút là hết ngay.

- Nếu nhức quanh đầu, hơ quanh mu bàn tay.

9. Sình bụng (do ăn không tiêu)

Nếu ở nhà, hãy lấy ngải cứu hơ vào rốn và quanh vùng rốn độ vài phút, bụng sẽ xẹp dần. Nếu đang ở bữa tiệc đông khách, hãy lặng lẽ đi ra ngoài đến chỗ vắng người, lăn bờ môi trên một lúc: trung tiện bùng phát, bụng hết sình ngay!

Meo dan gian cuc hieu qua cho 10 benh thuong gap

10. Nấc cụt

Đây là bệnh thông thường nhưng lại gây nhiều khó chịu, làm cho người bệnh mất ăn, mất ngủ. Trên thực tế, có người phải nằm bệnh viện nhiều ngày mà vẫn không dứt căn. Chỉ cần làm một trong các hướng dẫn dưới đây, nấc cụt sẽ phải “đầu hàng”:

- Dùng đầu ngón tay trỏ gõ mạnh vào đầu sống mũi nằm giữa cặp lông mày (huyệt 26 và312) độ 15 cái. Nấc cụt biến mất đến khó tin (huyệt 26 là an thần và huyệt 312 thông nghẽn nghẹt).

- Dùng đầu ngón tay trỏ vuốt mạnh từ đầu cánh mũi bên trái xuôi xuống chân cánh mũi độ 10-15 cái. Nấc cụt chịu phép phải nằm im, không dám ló mặt ra!

- Dùng 4 đầu ngón tay (từ ngón trỏ đến ngón út co sát lại với nhau thành một đường thẳng) vạch dọc giữa đầu (từ trán ngược lên đỉnh đầu) độ 15 cái là hết nấc cụt!

Ánh Dương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp