Hợp tác quảng cáo

Mẹo giữ an toàn để tập thể dục khi trời nắng nóng, tránh chuột rút do nhiệt

5:30 PM | 17/06/2021 -
Khỏe +

Sự kết hợp giữa nhiệt độ cao và hoạt động thể chất có thể dẫn đến chuột rút do nhiệt trong cơ, đặc biệt là ở bắp chân, đùi và cánh tay.

Cùng với kiệt sức vì nhiệt và sốc nhiệt, chuột rút do nhiệt là một phần của bộ ba bệnh liên quan đến nhiệt trong mùa hè. Chuột rút do nhiệt là ít nghiêm trọng nhất trong ba loại, nhưng vẫn có khả năng gây đau đớn và đáng báo động.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để nhận biết và điều trị chuột rút trước khi tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Chuột rút do nhiệt là gì?

Chuột rút do nhiệt có cảm giác giống như chuột rút cơ bắp thông thường. Nguyên nhân hàng đầu khiến chuột rút do nhiệt xảy ra là do tập thể dục trong điều kiện nóng và ẩm ướt.

Meo giu an toan de tap the duc khi troi nang nong, tranh chuot rut do nhiet

Chuột rút do nhiệt có cảm giác giống như chuột rút cơ bắp thông thường – (Ảnh: Insider).

Thời tiết nắng nóng, cùng với các hoạt động thể chất sẽ tạo tiền đề cho việc đổ mồ hôi nhiều. Khi mọi người đổ mồ hôi, cơ thể sẽ mất chất lỏng và chất điện giải, có thể gây ra chuột rút cơ.

Chuột rút do nhiệt cũng có thể là một triệu chứng ban đầu của tình trạng kiệt sức vì nhiệt, đó là khi cơ thể bạn bắt đầu trở nên quá nóng.

Nếu không hạ nhiệt ngay lập tức, bạn có thể bị sốc nhiệt và có nguy dẫn đến tử vong nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, miễn là bạn chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của chuột rút do nhiệt, nguy cơ bị sốc nhiệt sẽ rất thấp.

Các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa chuột rút do nhiệt

Nếu bạn đang bị chuột rút do nhiệt, hãy áp dụng các chiến lược sau để ngăn ngừa nguy cơ kiệt sức vì nhiệt hoặc sốc nhiệt.

Ngừng tập thể dục và thoát ra khỏi cái nóng: Việc gắng sức trong điều kiện nắng nóng sẽ dẫn đến đổ mồ hôi, vì vậy hãy tạm dừng việc tập luyện hoặc các hoạt động thể chất khác. Hãy nghỉ ngơi trong bóng râm hoặc trong phòng máy lạnh. Điều này sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể.

Bổ sung chất lỏng và chất điện giải: Để khắc phục chuột rút do nhiệt, bạn có thể uống đồ uống thể thao, nước trái cây trong như nước táo hoặc bất kỳ thực phẩm nào có nhiều muối. Điều này sẽ giúp thay thế chất lỏng và chất điện giải bị mất do đổ mồ hôi nhiều, và giúp cơ bắp phục hồi.

Meo giu an toan de tap the duc khi troi nang nong, tranh chuot rut do nhiet

Xoa bóp các cơ để giảm cơn đau do chuột rút – (Ảnh: Freepik).

Xoa bóp vùng bị chuột rút: Từ từ mở rộng cánh tay, chân hoặc khu vực bị chuột rút khác. Bạn có thể kéo căng và nhẹ nhàng xoa bóp các cơ để giảm chuột rút.

Giữ đủ nước: Uống nhiều nước là một chiến lược quan trọng để ngăn ngừa tình trạng chuột rút do nhiệt. Khi trời nóng và đặc biệt là khi bạn đang tập thể dục, hãy uống nước sau mỗi 15 phút ngay cả khi không khát. Tránh đồ uống làm mất nước khi nóng, như rượu và cà phê.

Ăn mặc phù hợp với thời tiết. Nếu trời nóng, hãy cởi bỏ nhiều lớp áo và chọn loại vải thoáng khí. Cởi bỏ quần áo thừa trong khi hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ bị chuột rút do nhiệt.

Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu các phương pháp khắc phục không hiệu quả và chuột rút do nhiệt không thuyên giảm sau một giờ. Tình trạng chuột rút nghiêm trọng có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch để phục hồi.

Chuột rút do nhiệt là chứng co thắt cơ phổ biến nhưng gây đau đớn có khả năng xảy ra nếu bạn đang tập thể dục trong thời tiết nóng hoặc ẩm ướt. Để phòng ngừa và khắc phục chuột rút do nhiệt, bạn nên uống nhiều nước, bổ sung chất điện giải, xoa bóp, căng cơ và hoạt động nhẹ nhàng khi ở nhiệt độ cao.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp