Hợp tác quảng cáo

Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử mà nhiều người đang chủ quan

4:02 PM | 11/03/2019 -
Khỏe +

Một số người cho rằng thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe như thuốc lá truyền thống, tuy nhiên nhiều chuyên gia y tế lại không tán thành với điều này.

Mắc các bệnh hô hấp

Thuốc lá điện tử dù ít hóa chất hơn nhưng các loại hóa chất như: propylene glycol, vegetable glycerin, chất tạo hương vị lại rất nguy hại cho cơ thể con người.

Mặc dù những tuyên bố rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá “thật”, song các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, cho dù họ có đang (hay đã) hút thuốc lá hay không.

Moi nguy hai tu thuoc la dien tu ma nhieu nguoi dang chu quan

Khi hút thuốc lá điện tử, chất nicotin vẫn vào phổi và vẫn gây nghiện và gây nên các loại bệnh như: Triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho; Các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh của phổi, vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng; Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim; Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những điều này sẽ gây tổn hại cho cả cuộc đời của em bé…

Nicotin chứa chất gây nghiện

Trao đổi với Infonet, bác sĩ Ngô Văn Kha - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương cho biết: Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Nhưng không chỉ thuốc lá thông thường mới độc cho cơ thể; thuốc lá điện tử cũng vậy. Vấn đề chính là nicotin lỏng.

Nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng có thể gây chết người. Chất này có thể gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thu qua da. Chỉ một liều nhỏ chưa đến một thìa canh nicotin lỏng của nhiều loại thuốc lá điện tử cũng đủ giết chết một người lớn và chỉ một thìa cà phê là đủ giết chết một trẻ em.

Moi nguy hai tu thuoc la dien tu ma nhieu nguoi dang chu quan

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử sau khi hít vào sẽ nhanh chóng đến não chúng tạo cảm giác thư giãn và giữ thăng bằng. Khi chất nicotin đào thải khỏi cơ thể thì người ta cũng cảm thấy thèm như hút thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử chứa chất gây ung thư

Bác sĩ Trần Thị Thúy Tường, chuyên khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, nhiều nghiên cứu tổng hợp từ năm 2014-2016 cho thấy thuốc lá điện tử không thể giúp cai thuốc lá đầu lọc. Chúng còn mang lại một số tác dụng phụ như ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Thậm chí, tinh dầu của thuốc lá điện tử còn chứa Formaldehyde, một chất gây ung thư.

Người nhiễm độc Formaldehyde dù với hàm lượng nào đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, đặc biệt có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu nhiễm độc ở mức độ cao, bạn có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh lý liên quan đến tim mạch, nghiêm trọng hơn là ung thư.

Moi nguy hai tu thuoc la dien tu ma nhieu nguoi dang chu quan

Đặc biệt, những bệnh nhân đang điều trị ung thư nếu tiếp xúc nhiều với chất này sẽ khiến triệu chứng, dấu hiệu ung thư buồng trứng, thận, gan, tuyến tiền liệt trở nên nghiêm trọng hơn.

Tạo ra khói thuốc thụ động

Không chỉ người hút mới phải chịu ảnh hưởng tác hại của thuốc lá. Từ năm 1964-2014, đã có khoảng 2,5 triệu người chết do tác động của khói thuốc lá thụ động (khói thuốc lá do người khác thở ra khi hút).

Bất chấp những tuyên bố rằng chúng là cách thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử có lẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề của phơi nhiễm thụ động với nicotin.

Moi nguy hai tu thuoc la dien tu ma nhieu nguoi dang chu quan

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh thì nồng độ nicotin của thuốc lá truyền thống cao gấp 10 lần thuốc điện tử nhưng ở thuốc lá điện tử lại lưu giữ nhiều vi lượng độc tố khác không cháy hết, gây nghiện rất tiềm ẩn, nhất là nhóm người nhạy cảm với các chất kích thích.

 Nguyễn Hoài (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp