Hợp tác quảng cáo

Mối quan hệ giữa nhóm máu và trí nhớ

1:00 PM | 14/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những người có nhóm máu AB hiếm có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí nhớ, một nghiên cứu đã được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra rằng, những người có loại máu hiếm có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới nhận thức nhiều hơn 82% so các nhóm máu khác.

Những người có nhóm máu O có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ. Cả 2 điều đó khiến những người có nhóm máu O dễ bị mất trí nhớ khi về già.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một nhóm người, tuổi từ 45 trở lên, trong trung bình hơn 3 năm.

Họ đã xác định 495 cá nhân bị suy giảm nhận thức ​​trong quá trình nghiên cứu. Họ được so sánh với 687 người không có các vấn đề nhận thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người có nhóm máu hiếm AB có tới 6% nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức, cao hơn 4% so mới mức trung bình. Những người có nhóm máu AB dễ gặp vấn đề với bộ nhớ, ngôn ngữ.

Tác giả nghiên cứu, TS. Mary Cushman của trường Đại học Y Vermon (Anh) cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhìn vào máu và nguy cơ suy giảm nhận thức, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Nhóm máu cũng liên quan đến điều kiện mạch khác như đột quỵ, vì vậy các kết quả nổi bật mối liên hệ giữa các vấn đề tim mạch và sức khỏe não bộ".

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp