Hợp tác quảng cáo

Môn thể dục nào tốt cho người bệnh tim?

11:26 AM | 18/12/2018 -
Khỏe +

Theo Hiệp hội Tim mạch Pháp, tập thể dục đều đặn giúp giảm 30% nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, người mắc bệnh tim mạch cần biết cách chọn lựa để có được loại hình tập phù hợp.

Một số môn thể thao dưới đây thích hợp cho người mắc các bệnh về tim mạch:

1. Đi bộ

Đi bộ được xem là môn thể thao thích hợp nhất để chọn lựa khi mới bắt đầu tiến hành tập thể dục do hình thức tập luyện đơn giản, dễ dàng, không yêu cầu một phương tiện đặc biệt nào và quan trọng là tốt cho sức khỏe.

Đây là môn thể dục rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch vì nó không quá tốn sức. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người tập nên đi nhanh một chút để nhịp tim tăng thay vì chỉ đi nhẹ nhàng. Khi nào thấy ra mồ hôi và hơi thở gấp một chút thì đi chậm lại. Rồi lại tiếp tục đi nhanh như ban đầu.

Nếu mới tập có thể đi 1-2 chu kỳ nhanh chậm, sau khi quen nên tăng lên. Mỗi ngày đi bộ chừng 30-60 phút là tốt nhất.

Mon the duc nao tot cho nguoi benh tim?

2. Khí công, yoga

có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe toàn thân, đặc biệt là tim mạch vì nó là những hoạt động nhẹ nhàng, mềm dẻo nên không phải hoạt động quá sức. Những bộ môn này còn tác động đến hoạt động thần kinh trung ương, đến hệ hô hấp giúp bạn thư giãn tinh thần nên có tác dụng tốt đến sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng.

3. Chạy chậm

Một trong những cách tập luyện tốt nhất cho người mắc bệnh tim. Bởi không cần tốn nhiều sức lực, động tác đơn giản, có thể tự điều chỉnh cường độ và thời gian luyện tập. Khi chạy, toàn bộ cơ thể sẽ chuyển động theo từng bước chạy, không chỉ giúp trái tim khỏe mạnh mà các cơ, xương, khớp cũng được vận động.

Người tập nên chạy chậm khi bắt đầu, sau đó nhanh dần. Cần lưu ý điều chỉnh để bước chạy vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn.

4. Bơi lội

Đây cũng là môn thể dục người mắc bệnh tim mạch nên tập luyện. Khi bơi các bộ phận trên cơ thể đều hoạt động nên các mạch máu được massage, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết giúp điều trị và phòng bệnh về tim mạch.

Tư thế nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Sẽ tốt hơn nếu bơi ở bể bơi có nước ấm, nóng. Luôn thực hành theo phương châm: khởi động từ từ và kết thúc từ từ.

Tuyệt đối không nên lặn ngụp hoặc bơi thi vì việc nín thở rất nguy hiểm cho tim mạch.

 Lưu ý để thể dục phát huy tác dụng:

- Những người bị bệnh tim nên tập thể dục sau khi ăn hoặc uống thuốc chừng 1 giờ.

- Khi mới bắt đầu nên tập nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi, sau đó tăng dần cường độ. Nếu vì bận hoặc có vấn đề về sức khỏe phải ngừng việc tập thể dục, khi tập lại nên tập nhẹ nhàng như khi mới bắt đầu, rồi tăng dần cường độ.

- Trước khi tập thể dục cần có 5 phút để khởi động, điều này cực kỳ quan trọng với người bị bệnh tim mạch. Sau khi tập thể dục cũng cần thời gian để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi.

- Không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh sau khi tập và nên tắm sau khi nghỉ ngơi ít nhất chừng 1 giờ.

- Địa điểm tập thể dục cũng rất quan trọng, chọn những nơi thoáng mát, không khí tỏng lành để tập. Tránh tập thể dục ở ngoài trời khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của bạn, gây khó thở, tức ngực.

- Nếu cảm thấy đau ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói... hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác trong hoặc sau khi tập cần ngưng tập thể dục. Nếu sau nghỉ ngơi, các triệu chứng khó chịu không giảm cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám.

Hạ Thiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp