Hợp tác quảng cáo

Móng tay dễ gãy phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn

3:08 PM | 19/08/2019 -
Khỏe +

Mọi người hay bỏ qua việc móng tay của mình dễ bị gãy rụng, nhưng bạn có biết rằng, tình trạng móng tay của bạn đang phản ánh sức khỏe hiện tại của bạn?

Dạo gần đây móng tay của bạn trở nên giòn và rất dễ gãy. Có nhiều người cho rằng tình trạng này là do cơ thể thiếu sắt, có người lại cho là cơ thể lão hóa, hay đang mắc bệnh nào đó về tim mạch.

Mong tay de gay phan anh tinh trang suc khoe cua ban

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến móng tay của bạn giòn và dễ bị gãy.

Màu sắc, cũng như kết cấu của móng tay có thể nói lên được tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy, đối với cả những người khỏe mạnh hoặc những người hay đau ốm đều có thể gặp tình trạng móng tay dễ bị gãy rụng.

- Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng móng tay dễ gãy là triệu chứng của bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó dễ gãy móng tay cũng là biểu hiện của một số bệnh như vẩy nến, bệnh tuyến giáp, nhiễm trùng máu trong cơ thể, cùng với một số vấn đề về tuần hoàn, suy gan.

+ Móng tay bạn tiếp xúc với những chất độc hại, những tất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, chất tẩy rửa… Những hóa chất này khiến sừng ở móng tay của bạn bị ăn mòn nên khiến cho móng tay dễ bi mềm hơn.

- Móng tay hay bị ngấm nước do bạn phải thường xuyên giặt đồ, chế biến món ăn, dọn dẹp nhà cửa. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng tay dễ gãy.

- Chế độ ăn uống không lành mạnh cũng ảnh hưởng đến tình trạng móng tay của bạn giòn và dễ gãy. Bạn ăn uống thiếu những chất như protein, vitamin C, sắt, canxi, kẽm, acid folic.

- Thời kì tiền mãn kinh: Trong thời kì này thì cơ thể người phụ nữ có những thay đổi rất rõ rệt về cả lẫn thể chất lẫn tinh thần. Một người phụ nữ trong thời gian này cũng bị giảm đi một số lượng estrogen đáng kể, khiến sự điều chỉnh cân bằng lượng nước trong cơ thể bị xáo trộn, dẫn đến móng tay bị khô, dễ gãy.

- Lão hóa: Khi chúng ta già đi, các móng tay có thể bị sần sùi và bị vàng do thiếu độ ẩm trong móng.

- Thói quen xấu: Một số người có những thói quen xấu như cắn móng tay, không giữ vệ sinh cá nhân. Nguyên nhân này sẽ khiến tình trạng móng tay trẻ nên yếu hơn, biến dạng và thậm chí là nhiễm nấm.

Cách khắc phục tình trạng này:

- Thay đổi chế độ ăn uống, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

- Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da tay để chốn tình trạng mất nước.

- Vệ sinh móng tay thường xuyên..

- Khi sử dụng sơn móng tay, móng chân cần lựa chọn những thương hiệu tốt để tránh tình trạng hóa chất làm giòn móng.

Vậy, tình trạng móng tay cũng phản ánh được sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề gì. Hãy quan tâm đến những biểu hiện của cơ thể cho dù là nhỏ nhất.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp