Hợp tác quảng cáo

Một điều cần phải NHỚ là QUÊN cũng là điều cần thiết

5:05 PM | 18/07/2017 -
Khỏe +

Có bao giờ bạn nghĩ rằng: Quên cũng quan trọng như nhớ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ não của chúng ta là nhà vô địch duy nhất trong cuộc đua nhớ và quên. Nó toàn quyền quyết định xem thông tin nào là quan trọng và cần được lưu trữ.

Theo một bài báo mới của Paul Frankland, một thành viên cao cấp trong Chương trình cải thiện, phát triển não của CIFAR cùng các cộng sự, não của chúng ta tích cực làm việc để quên đi. 

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) cho rằng, mục tiêu của bộ nhớ không phải là truyền tải thông tin chính xác nhất theo thời gian mà là để hướng dẫn và tối ưu hóa quyết định thông minh bằng cách duy trì thông tin có giá trị.

Điều quan trọng là não quên những chi tiết không liên quan và thay vào đó tập trung vào những thứ sẽ giúp đưa ra những quyết định trong thế giới thực.

Frankland và cộng sự đưa ra một luận cứ rằng sự tương tác giữa nhớ và quên trong bộ não con người cho phép chúng ta đưa ra các quyết định thông minh hơn dựa trên trí nhớ.

Đồng quan điểm, tác giả Blake Richards cho biết: “Điều quan trọng là não quên đi những chi tiết không thích đáng và thay vào đó tập trung vào thứ giúp đưa ra quyết định trong thế giới thực. Nếu bạn đang cố gắng định hướng trong thế giới và não bạn không ngừng nuôi dưỡng nhiều ký ức mâu thuẫn thì điều đó khiến bạn khó đưa ra một quyết định quan trọng sáng suốt hơn”.

Quên đi hoạt động theo hai cách:

- Thứ nhất, quên đi cho phép chúng ta thích ứng với những tình huống mới bằng cách bỏ qua các thông tin lỗi thời.

- Thứ hai, quên đi tạo thuận lợi cho việc ra quyết định là cho phép chúng ta khái quát các sự kiện trong quá khứ với những sự kiện mới.

Như vậy quên cũng quan trọng như nhớ vì “quên những điều không nên nhớ” là cách tốt nhất để “nhớ những điều không muốn quên”.

Học cách lãng quên đi những điều vớ vẩn làm đầy bộ nhớ, cả hận thù và những buồn lo sẽ giúp não bộ luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp