Hợp tác quảng cáo

Một số bài tập giúp ích cho người bị Suy Giãn Tĩnh Mạch

8:00 PM | 12/12/2019 -
Khỏe +

Suy giãn tĩnh mạch là một căn bệnh được nhắc đến tương đối nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Căn bệnh này thường xảy ra đối với nữ giới hay những người đang mắc chứng béo phì.

Suy giãn tĩnh mạch còn có một tên gọi khác đó chính là suy van tĩnh mạch chi dưới. Các hệ thống van tĩnh mạch có vai trò phối hợp dẫn máu từ chân đi về tim. Tuy nhiên, khi các van này bị giãn ra sẽ khiến cho máu đang lưu thông bị tràn ngược và tạo sự ứ đọng. Chính vì thế, khi chúng ta mắc chứng bệnh này sẽ cảm thấy như đang bị châm chích, nhức mỏi hay tê chân chẳng hạn.

Ngoài ra, đôi khi chân của người bệnh còn bị xưng phù tạo cảm giác nặng nề. Mặt khác, căn bệnh này còn khiến chúng ta thường xuyên bị chuột rút, đặc biệt là vào ban đêm.

Mot so bai tap giup ich cho nguoi bi Suy Gian Tinh Mach
Suy giãn tĩnh mạch là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay

Một số nghiên cứu cho rằng, đây là một căn bệnh mãn tính có nguy cơ tái phát bất cứ lúc nào. Khi mới bắt đầu mắc chứng bệnh này thì sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều. Chúng chỉ làm giảm vẻ thẩm mĩ, gây ra một chút ảnh hưởng đối với tâm lí người bệnh. Thế nhưng nếu kéo dài tình trạng ấy sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bệnh nhân. Nếu rơi vào tình trạng nặng hơn, người mắc bệnh sẽ bị thuyên tắc động mạch phổi, đe dọa đến tính mạng.

Chính vì những hệ lụy trên, bắt buộc chúng ta phải có được những biện pháp luyện tập để hạn chế tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn. Sau đây là một số bài tập dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch mà bạn nên tham khảo để có thể giúp ích được cho sức khỏe của chúng ta.

Một số bài tập khi nằm

Bài tập thứ nhất: Bạn có thể trang bị cho mình một chiếc thảm có độ dày vừa phải. Sau đó thì nằm xuống, để xuôi hay cánh tay theo thân người (có thể để úp hay lật ngửa). Tiếp theo, áp sát hai tay sát bên hông, nâng 1 chân cao lên rồi gập chân lại theo gốc 45 độ. Sau đó thả chân xuống và đổi sang chân còn lại. Song song với mỗi nhịp giơ, co chân là việc hít thở thật sâu. Nhưng khi để chân xuống và đổi chân thì thở ra một cách từ từ. Cứ việc lập đi lập lại bài tập này khoảng 20 lần đổi chân và mỗi ngày tập hai lần. Giờ tập tốt nhất là buổi sáng và buổi tối.

Mot so bai tap giup ich cho nguoi bi Suy Gian Tinh Mach
Một số bài tập khi nằm cũng sẽ giúp ích rất người cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Bài tập thứ hai: Cũng trên chiếc thảm ấy, bạn nằm ngửa mặt lên trời, hai tay tiếp tục áp sát bên hông. Sau đó, giơ hai chân thẳng cao lên rồi gập chân xuống người. Kết hợp với bài tập này là việc hít thở thật đều từng nhịp. Khi giơ chân lên thì hít vào, thả chân xuống thì thở ra. Tập như thế khoảng 30 lần cho một buổi tập. Mỗi ngày bạn cũng nên tập hai buổi như bài tập thứ nhất.

Một số bài tập khi ngồi

Bài tập thứ nhất: Bài tập này có thể áp dụng khi ở nhà hay ở nơi làm việc cũng đều rất thuận tiện. Đầu tiên, đặt chân vuông góc chiếc ghế đang ngồi. Lưu ý một việc, chúng ta không được đè nén mặt phía dưới của đùi lên trên mặt ghế. Sau đó kết hợp với việc xoay cổ chân 3-4 phút một lần. Bài tập này giúp cho máu được lưu thông một cách tự nhiên, không bị ứ đọng nơi cổ và bàn chân.

Bài tập thứ hai: Cũng như bài tập phía trên, nhưng chúng ta có một chút thay đổi. Thay vì xoay cổ chân, thì hãy thường xuyên co duỗi hai bàn chân. Bài tập này tạo động lực giúp máu đi về tim được dễ dàng hơn và lượng máu được lưu thông một cách thuận tiện.

Mot so bai tap giup ich cho nguoi bi Suy Gian Tinh Mach
Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp một số bài tập khi ngồi

Sau hai bài tập này chúng ta cũng cần kết hợp với việc đi lại nhiều hơn, không nên mãi ngồi một chỗ. Việc đi lại này sẽ giúp máu ở vùng chậu - mông được lưu thông một cách tốt nhất. Sau khi ngồi làm việc khoảng 20-30 phút, chúng ta cần đứng dậy và duy chuyển một lần. Bên cạnh đó, bạn nên tìm mua những bộ quần áo với chất liệu co giãn tốt và thoáng khí. Nếu bạn thực hiện tốt bài tập ở trên và kết hợp với việc lựa chọn quần áo hợp lí sẽ hạn chế được tình trạng máu ứ đọng ở chân, vì thế cũng giúp giảm được tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở chân.

Một số bài tập khi đứng

Nếu tính chất công việc khiến bạn thường xuyên phải đứng trong nhiều giờ liền thì chúng ta nên phối hợp với việc đi lại thường xuyên. Lưu ý, tránh tình trạng đứng lâu ở một tư thế, phải chuyển đổi nhiều kiểu và cách tốt nhất là phải tập thói quen đứng trên hai chân.

Bài tập thứ nhất: Hoạt động này có thể tập ở mọi nơi. Chúng ta chỉ cần kiếm một khoảng không gan vừa phải, sau đó dang rộng hai chân bằng vai. Kết hợp với đó là đưa hai tay ra phía trước, rồi gập chân, đứng dậy. Bài tập này cứ việc lặp đi lặp lại khoảng 20 lần thì bạn sẽ thấy ngay được những cải thiện rõ rệt.

Mot so bai tap giup ich cho nguoi bi Suy Gian Tinh Mach
Ngoài ra, một số người do tính chất công việc nên đứng lâu cũng cần áp dụng một số bài tập để giúp đôi chân thêm thoải mái

Bài tập thứ hai: Chúng ta đưa một chân về phía trước, gập chân một góc 90 độ. Sau đó dùng hai tay ôm lấy phần đầu gối, gập chân lên xuống một cách đều đặn. Cứ như thế bài tập được lặp đi lặp lại cho đến khi đôi chân cảm thấy thoải mái.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm những bài tập tương tự như trên để thử xem chúng có hiệu quả hay không. Việc luyện tập như trên chủ yếu giúp cho đôi chân chúng ta được hoạt động liên tục, không bị tê mỏi. Đây cũng chính là một trong những biện pháp giúp cho máu được lưu thông tốt hơn, không bị ứ đọng ở chân, hạn chế được việc suy giãn tĩnh mạch phát triển nhanh.

Có thể nói, chúng ta chỉ cần bỏ ra khoảng 20-30 phút mỗi ngày để tập luyện nhưng lại giúp ích được rất nhiều cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kết hợp với những chế độ ăn uống lành mạnh. Sử dụng nhiều loại trái cây, rau chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ cho việc điều trị suy giãn tĩnh mạch một cách tốt nhất.

Ý Nhi

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp