Hợp tác quảng cáo

Một số phương pháp tự kiểm tra sức khỏe tại nhà hiệu quả

2:04 PM | 14/03/2018 -
Khỏe +

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nếu một người không thể đứng thăng bằng trên 1 chân ít nhất 20 giây là dấu hiệu bạn bị đột quỵ. Thật bất ngờ bởi việc giữ thăng bằng 1 chân lại là phương pháp tự kiểm tra sức khỏe tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả.

1. Chạm tay vào ngón chân

Bạn có biết một phương pháp đơn giản có thể giúp bạn tự kiểm tra tình sức khỏe tại nhà? Tất cả những gì bạn cần làm chỉ bằng cách xem mình có thể chạm tới ngón chân của bạn hay không. Chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên, tuy nhiên đó là sự thực, điều này có thể cho bạn hiểu hơn về trái tim của mình.

Mot so phuong phap tu kiem tra suc khoe tai nha hieu qua

Chạm tay vào ngón chân là một phương pháp tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà.

Bạn ngồi vững trên sàn nhà, chân duỗi thẳng về trước, sau đó ép người sát chân đồng thời đưa tay với chạm ngón chân.

Nếu bạn có thể chạm vào ngón chân trong khi ngồi thẳng, điều đó có nghĩa là trái tim của bạn đang hoạt động rất tốt.

 Và ngược lại, nếu bạn không thể chạm tay tới ngón chân, đồng nghĩa với việc bạn cần sớm nhất đến các cơ sở y tế, hoặc bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có thể xác định tình hình sức khỏe bản thân.

2. Giữ thăng bằng trên một chân

Ở chân có 6 kinh lạc đi qua. Khi đứng trên một chân, tính mẫn cảm với tốc độ phản ứng của kinh lạc sẽ quyết định khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, đồng thời các kinh lạc bị ứ tắc sẽ đau nhức.

Mot so phuong phap tu kiem tra suc khoe tai nha hieu qua

Đứng thẳng nhưng chỉ trên một chân, đặc biệt mắt phải mở chứ không nhắm và giữ tư thế này khoảng 60 giây. Nếu bạn chỉ mới trong khoảng 20 tuổi, nhưng người cứ lung lay không đứng vững thì bạn có thể gặp nguy cơ cao mắc các vấn đề về não trong tương lai.

Một nghiên cứu Nhật Bản cho biết rằng, 30% người trưởng thành không thể cân bằng trên một chân đều có siêu vi trong não và tăng nguy cơ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ sớm.

Đứng bằng một chân vừa là cách kiểm tra sức khỏe đơn giản, vừa là bài tập dưỡng sinh kinh lạc tiện lợi. Bài tập này sẽ thúc đẩy các kinh lạc điều tiết sự cân bằng cho những tạng phủ và bộ vị tương ứng. Đây chính là phương pháp tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà vô cùng hiệu quả.

3. Vừa leo cầu thang vừa nói chuyện hoặc hát

Để thực hiện bài kiểm tra này bạn chỉ việc vừa leo cầu thang vừa nói chuyện hoặc hát một bài hát nào đó. Lúc này, nếu bạn cảm thấy căng thẳng, khó thở, khó nói chuyện hoặc hát, thậm chí cảm thấy đau thắt ngực thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mot so phuong phap tu kiem tra suc khoe tai nha hieu qua

Vừa leo cầu thang vừa hát để kiểm tra sức khỏe.

4. Đang nằm và bật dậy

Nhiều người thường gặp tình trạng chóng mặt, đau đầu khi ngồi hoặc đứng dậy đột ngột. Dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể đang thiếu máu, huyết áp thấp hoặc mất nước.

Để kiểm tra tình hình sức khỏe, bạn hãy thử nằm trên sàn trong tư thế thả lỏng, thư giãn. Sau đó lập tức ngồi dậy rồi đứng lên thật nhanh, nếu thấy xuất hiện triệu chứng chóng mặt thì bạn cần cần trọng. Tốt nhất là đến bệnh viện để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

5. Dùng đầu bút chì chạm vào ngón chân

Bạn có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách nhờ người thân dùng đầu bút chì đâm nhẹ vào các ngón chân sao cho bạn không nhìn thấy. Việc của bạn chính là nói đúng ngón chân nào mới bị đầu bút chì chạm vào, nếu đoán chính xác thì có nghĩa là cảm giác ở ngón chân vẫn đang rất tốt.

Mot so phuong phap tu kiem tra suc khoe tai nha hieu qua

Kiểm tra sức khỏe bằng đầu bút chì.

Ngược lại, nếu bạn không cảm giác được ngón chân nào bị đầu bút chì đâm vào thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh ở chân đang bị tổn thương và cần đi khám ngay để biết nguyên nhân nào gây ra, có thể là dấu hiệu của tiểu đường hoặc một căn bệnh nào khác đang tiềm ẩn trong cơ thể.

6. Ngồi xuống, đứng dậy

Bạn đang đứng thẳng rồi ngồi xổm xuống mà không hề dùng hai tay vịn vào bất cứ đâu. Sau đó, cũng tương tự như vậy, bạn hãy tự mình đứng lên và cũng không dùng sự trợ giúp của đôi tay. Nếu bạn thực hiện điều này liên tục vài lần mà không gặp phải trở ngại gì thì chứng tỏ bạn đang có sức khỏe tốt.

7. Đặt một tờ giấy trên lưng bàn tay

Bàn tay run rẩy có thể là dấu hiệu khá chắc chắn tố cáo một số bệnh thường gặp như Parkinson, tuyến giáp hoạt động quá mức, thiếu hụt vitamin, các vấn đề về hormone... Để kiểm tra chính xác điều này thì bạn hãy đặt một tờ giấy mỏng lên lưng bàn tay và quan sát. Nếu bàn tay run thì tờ giấy cũng rung theo rất dễ nhận thấy.

Đào Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp