Hợp tác quảng cáo

Mùa đông: 3 thói quen ngủ gây bệnh cần loại bỏ ngay

1:18 PM | 15/12/2018 -
Khỏe +

Thời tiết mùa đông lạnh, chúng ta buộc phải nằm đệm, đồng thời hay có thói quen trùm chăn kín mặt và mặc thật nhiều quần áo đi ngủ để ấm nhất có thể.

Mua dong: 3 thoi quen ngu gay benh can loai bo ngay

Thế nhưng, những thói quen sau tưởng chừng như hợp lý này đang chính là thủ phạm khiến chúng ta mắc bệnh:

Ngủ đệm quá cứng hay quá mềm đều không tốt

Mùa lạnh, nằm đệm là một việc cần thiết thế nhưng không phải loại đệm nào cũng tốt cho chúng ta. Bên cạnh sở thích cá nhân, bạn cũng cần phải lưu ý đến độ cứng, mềm của đệm.

Nằm đệm quá mềm lâu dài có thể khiến bạn gặp rắc rối với căn bệnh đau lưng. Nguyên do là khi nằm trên một chiếc đệm mềm, người bạn buộc phải lún xuống. Lúc này vùng giữa cột sống bị võng, lưng trở nên cong, các dây thần kinh giữa các xương trở nên căng hơn bình thường, dẫn tới đau thắt lưng.

Ngược lại, đệm quá cứng cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo. Bởi đệm cứng sẽ tạo áp lực lên một số điểm như vai, hông của bạn. Nằm đệm quá cứng lâu ngày khiến cột sống khó giữ được các đường cong tự nhiên khi ngủ, gây đau nhức.

Do đó, lựa chọn đệm để nằm hẳn không phải là điều đơn giản. Tốt nhất, bạn chọn một tấm đệm có độ cứng vừa phải để có thể vừa giữ ấm cho cơ thể, vừa thoải mái lại vừa có thể hỗ trợ cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.

Ngủ trùm chăn kín đầu

Mua dong: 3 thoi quen ngu gay benh can loai bo ngay

Đây là thói quen nhiều người mắc thứ 2 sau việc chọn đệm sai cách. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn cần loại bỏ ngay thói quen này nếu không muốn gặp rắc rối.

Nguyên do là khi trùm chăn kín mít như vậy, bên trong chăn, nguồn oxy ngày càng ít lại không được bổ sung liên tục, còn lượng khí cacbonic tăng cao, các cơ quan không được cung cấp đủ dưỡng khí sẽ hoạt động kém đi, nhất là não bộ.

Bạn sẽ cảm thấy khó thở, thậm chí gặp ác mộng, đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy, lâu dài có thể dẫn đến tổn thương não bộ và suy giảm trí nhớ.

Khi ngủ mặc quá nhiều quần áo

Mua dong: 3 thoi quen ngu gay benh can loai bo ngay

Nhiều người nghĩ rằng, mặc càng nhiều quần áo đi ngủ càng ấm mà không biết rằng nhiều quần áo sẽ làm tăng độ ma sát trên da, cản trở khả năng tuần hoàn máu và sự trao đổi chất. Thêm vào đó, lớp quần áo dày còn khiến mồ hôi khó bay hơi, thấm ngược trở lại, khiến bạn ngủ không ngon giấc, thậm chí có thể dẫn đến cảm lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đeo tất đi ngủ.

Đan

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp