Hợp tác quảng cáo

Mùi cơ thể báo hiệu tình trạng sức khoẻ gặp vấn đề

8:00 AM | 02/03/2018 -
Khỏe +

Mồ hôi được cho là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể? Điều này không hoàn toàn chính xác, nguyên nhân là do vi khuẩn tăng lên nhanh chóng khi cơ thể toát mồ hôi và chúng biến mồ hôi thành axit mà cuối cùng gây ra mùi khó chịu.

Điều quan trọng nhất là bạn nên thử kiểm tra về mùi cơ thể, bởi vì nó có thể là biểu hiện của rất nhiều vấn đề về sức khoẻ có thể xảy ra như bệnh tiểu đường, gan, hoặc chế độ ăn uống không đúng...

Theo Brightside, dưới đây là một số bệnh có thể gặp khi bạn có mùi cơ thể:

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình có mùi hôi

Có thể là do tắc đường ruột. Đây là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, xảy ra khi tắc nghẽn ở ruột non hoặc ruột già. Sự tắc nghẽn đường ruột như vậy thường gây ra hơi thở có mùi hôi, và bất cứ thứ gì bạn ăn sẽ chỉ làm hơi thở thêm nặng mùi. Hơn nữa, các vấn đề về tiêu hóa có thể gây mùi hôi khó chịu. Mồ hôi vùng nách bị ảnh hưởng nhiều nhất, sau đó sẽ là những bộ phận khác trên cơ thể.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Mồ hôi cơ thể có mùi nồng và đắng

Bạn cần đi gặp bác sĩ vì dấu hiệu này cho thấy bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe về gan. Khi gan bị tắc do sỏi gan sẽ tạo ra nhiều loại hóa chất gây mùi đặc biệt, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng về tiêu hóa, buồn nôn.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Nếu cơ thể bạn có mùi tanh

Bạn có thể đăng mắc hội chứng có tên là là “Hội chứng mùi cá thối”. Khi đó, mùi cá chết sẽ có trong nước tiểu, mồ hôi, và hơi thở của những người mắc chứng rối loạn này,nguyên nhân là do rối loạn enzym. Thật không may, đây là một căn bệnh di truyền.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Các nguyên nhân khác dẫn đến mùi tanh có thể do thừa protein trong chế độ ăn hoặc do các vi khuẩn đặc hiệu có trong thức ăn. Đó là lý do tại sao việc điều trị hội chứng này, ngoại trừ kháng sinh và các loại axit axit cụ thể, bao gồm một số yêu cầu một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Cơ thể có mùi vị ngọt

Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Cơ thể bạn có thể có mùi ngọt hoặc mùi trái cây do lượng ketone trong máu cao.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Nếu nước tiểu của bạn có mùi khác thường, nó cũng có thể là một triệu chứng của bệnh nước tiểu có mùi đường cháy (Maple syrup). Đó là một loại rối loạn chuyển hóa khiến cơ thể bị phá vỡ các axit amin valine, leucine, và isoleucine.

Cơ thể có mùi giống trứng thối

Hiện tượng này là có thể do bạn ăn quá nhiều thịt. Thịt là một loại thực phẩm khó tiêu hóa, đó là lý do tại sao những người ăn nhiều thịt cơ thể sẽ có mùi như trứng ung.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Mùi này là do hàm lượng axít amin chứa lưu huỳnh cao trong thịt - đặc biệt là thịt đỏ. Các axit amin này không có hại, nhưng chúng cần phải được tiêu hóa tốt, tuy nhiên điều này không phổ biến.

Cơ thể có mùi rượu, cồn

Khi chúng ta uống nhiều rượu bia, cơ thể sẽ tiếp nhận nó như là một độc tố và cố gắng phá vỡ nó xuống thành acid acetic. Cơ thể thường chuyển hóa khoảng 90% cồn theo cách này, và phần còn lại được bài tiết theo cách khác.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Một số trong số đó thải ra qua nước tiểu, nhưng nó cũng được đào thải qua mồ hôi và qua hệ thống hô hấp. Trường hợp này thường gặp ở những người thường xuyên uống rượu bia.

Liên tục đổ mồ hôi và cảm thấy mùi mô hôi khó chịu

Bạn có thể đang mắc bệnh tăng tiết mồ hôi, về cơ bản là cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều. Mặc dù các bệnh như về thần kinh, nội tiết, nhiễm trùng và các bệnh khác có thể đôi khi gây chứng tăng tiết mồ hôi, nhưng hầu hết các trường hợp này đều xảy ra ở những người không khỏe mạnh.

Mui co the bao hieu tinh trang suc khoe gap van de

Nhiệt độ và cảm xúc cơ thể là những yếu tố kích thích đối với chứng bệnh này, nhưng nhiều người bị rối loạn tuyến mồ hôi là do giờ giấc sinh hoạt hàng ngày.

Hãy tự kiểm tra mùi cơ thể bằng những nhận biết trên và tới gặp bác sĩ để biết rõ thêm về tình trạng sức khỏe.

 Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp